" Thiên đường - địa ngục" cách nhìn từ Dadaist

Sau họa sỹ Minh Châu, Nguyễn Chung hẳn đã trở thành một cái tên không còn xa lạ với những đấu giá liên tiếp thành công trên website Daugiavn.vn. Nhân dịp anh lại thành công với đấu giá Thiên đường - Địa ngục , chúng tôi đã có một buổi trò chuyện với anh để nghe anh chia sẻ thêm về con đường nghệ thuật của mình.


 Xin chào họa sỹ Nguyễn Chung, theo tôi được biết thì anh có 2 bộ sưu tập chính là lập thể và siêu thực, vậy anh có thể cho biết, tác phẩm “ Thiên đường và Địa ngục” đã được anh thể hiện thông qua trường phái hoặc thủ pháp nào?

Tôi vẽ 2 dòng tranh chính là siêu thực và lập thể. Bức “Thiên đường và Địa ngục” thuộc dòng tranh siêu thực mà tôi đã sáng tác. Thực chất, bức “Thiên đường và Địa ngục” tôi không chỉ vẽ trên nền của siêu thực mà hình ảnh trong tranh mang hơi hướng của lập thể, còn tư tưởng và bố cục của nó mang đậm tính chất của Dadaist.

Như anh đã chia sẻ, nếu tác phẩm “Thiên đường và Địa ngục rất gần gũi với cách vẽ siêu thực, bên cạnh đó anh lại sử dụng cách nhìn của Dadaist khi đặt vấn đề, vậy tác phẩm của anh muốn hướng tới ý nghĩa gì ngoài thiên đường và địa ngục?

Tác phẩm của tôi muốn hướng tới sự hỗn loạn trong trật tự, tôi muốn nhìn sự vật một cách không hoàn hảo và đặc biệt tôi muốn chống lại trạng thái bất động về tư tưởng, do đó tôi đã sử dụng cách nhìn của Dadaist để thể hiện điều mình muốn hướng tới.

Như một người không am hiểu sâu về cách đặt vấn đề của họa sỹ, những ý nghĩa anh đã chia sẻ phía trên sẽ ảnh hưởng tới cách xem tranh của cá nhân tôi , liệu anh có thuần túy thể hiện chỉ bằng siêu thực không?

Vâng, trong tác phẩm của tôi không thuần túy thể hiện chỉ bằng siêu thực. Tôi sử dụng cách làm của siêu thực, nhưng cách nghĩ và tư duy trong tranh của tôi đã dần chuyển hóa sang tư tưởng của Dadaist .

Người xem nên tiếp cận tác phẩm của anh từ đâu?

Theo tôi, người xem nên tiếp cận tranh của tôi trên những yếu tố mấu chốt của chuỗi chuyển động trong dòng chảy của triết lý . Đó là tính tự phát, tức thì, mâu thuẫn và ngẫu nhiên.

Khối lâp thể được biểu hiện dưới trạng thái của siêu thực, điều đó muốn hướng người xem đến điểm nhấn nào của tác phẩm?

Tôi muốn hướng người xem đến những cái không hoàn hảo, chống lại sự bất biến của những nguyên tác truyền thống.

 

Tác phẩm : Thiên đường - Địa ngục

Kích thước : 1m x 1,73m ( gồm 7 tấm ghép lại )

Chất liệu : Sơn dầu

Họa sỹ : Nguyễn Chung

( Bạn vẫn có thể xem lại đấu giá đã kết thúc )

 

Anh muốn truyền tải câu truyện gì đằng sau tác phẩm của anh?

Đó là một câu truyện về sự đối lập và mâu thuẫn . giữa tốt và xấu. Tôi mô tả 2 không gian, Thiên đường và Địa ngục. Đặc biệt nhất chính là giữa bức tranh có những mũi tên lên xuống, và cả lên và xuống.

Bức tranh như cửa của một chiếc thang máy, của cuộc đời thứ 2 bạn có thể lựa chọn. Sự lựa chọn của bạn không phải các bạn muốn mà là cái bạn đã làm gì,nó sẽ đưa bạn tới đâu?? Hãy lựa chọn cái bạn muốn và hãy suy nghĩ khi bạn hành động.

Câu hỏi cuối cùng là mức giá anh đưa ra cho tác phẩm “Thiên đường và Địa ngục” hình như hơi thấp một chút so với ngưỡng giá đã niêm yết của anh?

Tôi luôn mòn muốn những giá trị tốt cho những tác phẩm của mình, song điều tôi muốn hơn là có nhà sưu tầm đồng cảm và yêu thích những bức tranh của tôi, do vậy, mức giá tôi đưa ra có thấp hơn với giá niêm yết cũng không khiến tôi bận tâm nhiều khi tôi tìm được một nhà sưu tầm thực sự yêu thích tác phẩm “ Thiên đường và Địa ngục” của mình

Xin cảm ơn anh

P-Group