Câuchuyện ‘’Trởvề’’ củahoạsĩ HenriKiên

Danh mục: Triển lãm

 Chào họa sỹ , tôi có được mời tới trường quay S9 của Đài truyền hình Việt nam để xem buổi quay hình của đài về chương trình ‘’Biến tấu’’ ,thấy có rất nhiều tranh mà họa sỹ trưng bày ở đó! Vậy họa sỹ có thể cho tôi hiểu thêm về chương trình này được không?

“Biến tấu” là một chương trình nghệ thuật đặc biệt, diễn tả sự giao thoa giữa hai loại hình nghệ thuật Hội họa và Âm nhạc. Chương trình của tôi là số đầu tiên của series Biến tấu mà đạo diễn ‘’Lê Việt Hương’’ và nhà biên tập ‘’Lương Hải Anh’’ dàn dựng, trong ekips còn có họa sỹ thiết kế ‘’Hoàng Mạnh Hưng’’. Chính vì có sự đóng góp của nhiều nghệ sỹ tâm huyết trong chương trình của Ban văn nghệ Đài VTV1 nên tính nghệ thuật theo tôi đánh giá còn cao hơn cả một cuộc triển lãm cá nhân. Bạn hãy nghĩ ràng đó là một chương trình nghệ thuật tương tác giữa nhạc và tranh nên câu chuyện “Trở về” của tôi cũng diễn tả theo mô típ đó, là chất xúc tác giữa âm nhạc và tranh.


Ê kíp làm việc đã để lại cho anh những ấn tượng gì?

Tôi đã nhận được sự giúp đỡ nhiệt thành  từ tất cả mọi người – và đó chắc chắn sẽ  là một kỉ niệm đáng nhớ trong suốt cuộc đời làm nghệ thuật của tôi. Tôi rất vui vì đây là lần đầu tiên tranh của tôi đã được giới thiệu tại ở Việt Nam, lại là trong mộ chương trình hoành tráng và chuyên nghiệp. Số lượng tranh tuy không nhiều do gặp khó khăn trong quá trình vận chuyển nhưng các anh chị em trong đài truyền hình đã hỗ trợ nhiều biện pháp nghiệp vụ như âm thanh, ánh sáng và chạy trang trên màn hình Led…. nên vẫn tạo được những ấn tượng rất mạnh mẽ đối với người xem. Ngoài khía cạnh kỹ thuật và công việc, tôi cũng được sự động viên rất nhiều của đồng nghiệp và của các anh chị trong Ban văn nghệ Đài truyền hình Việt nam.


Họa sĩ có hai sự kiện quan trọng trong tháng chạp này, anh có thể chia sẻ được không?

Ngoài BIẾN TẤU thì còn cuộc triển lãm tranh sẽ diễn ra tại phòng tranh ngay cạnh sông Sein ;quận 6 vào ngày 16 tháng 1 sắp tới, phòng tranh có tên là ‘’Théo de Seine ‘’.Tôi lấy tên là LONGBIEN cho loạt 111 tranh vẽ về cầu Long Biên của Hà nội . Tôi sẽ tiếp tục vẽ thêm mỗi năm một bức để chúc mừng thượng thọ của cây cầu cầu già vắt ngang qua sông ĐỎ (tên của sông Hồng mà khi dịch sang tiếng nước ngoài họ gọi vậy).