CHÂN DUNG NGƯỜI PHỤ NỮ VẼ CHÂN DUNG


Họa sỹ Đặng Tú Thư

Sinh năm 1978 tại Hà Nội

Hội viên Hội Mỹ thuật Hà Nội

Hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam

1. Xin chào họa sĩ! Khi nhìn vào loạt tác phẩm mới của chị, mỗi bức tranh lại mang đến một ấn tượng riêng về màu sắc, thần thái và tâm tư của nhân vật. Phải chăng đó chính là cách mà “Biểu hiện” đưc đưa vào trong các tác phẩm của chị? 

Tú Thư (TT): Như mi người đã biết, hội hoạ Biểu hiện không cố gắng sao chép hiện thực. Tác phẩm ra đời dựa trên cảm xúc chủ quan (thường là mạnh mẽ, trực diện, thậm chí đối nghịch, nhưng lại cần tinh tế, cô đọng) của hoạ sĩ đối với con người, sự vật, hiện tượng... Tuy chủ nghĩa Biểu hiện không còn là điều gì mới mẻ, nhưng với tôi, tập trung vào biểu hiện chân dung của những con người đang sống giữa thế kỷ 21, chính là đã phản ánh cái "đương đại" trong hội hoạ rồi.


Tác phẩm: Portrait of Huong , Kích thước: 70x50 cm Chất liệu: Sơn dầu, Năm sáng tác: 2015-2016

Khi đứng trước một nhân vật mình định vẽ, tôi thường quan sát khá lâu, nắm bắt đặc điểm hình thể của mẫu và một phần tính cách trong họ. Nếu trực tiếp chuyện trò, cảm giác của tôi về tinh thần người mẫu dần rõ nét. Điều này khá quan trọng để tôi quyết định mình sẽ vẽ nhân vật đó ra sao, gam màu, bố cục nào phù hợp trạng thái định khắc hoạ.

2. Chị có đặt ra tiêu chuẩn chung khi lựa chọn các nhân vật cho tác phẩm của mình không, bởi quan sát các bức tranh của chị, người xem có thể thấy được sự đa dạng của các nhân vật trong tranh?