CHƯƠNG TRÌNH MỸ THUẬT TỪ THIỆN “MOUNTAIN STAR”

Danh mục: Triển lãm

Họ và tên đầy đủ: Kuo Yen Wei

Sinh năm 1983 tại thành phố Cao Hùng, Đài Loan.

Tốt nghiệp thạc sĩ chuyên ngành Việt Nam học tại Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2013.

Hiện đang là nghiên cứu sinh tại Đại học quốc gia Hà Nội.

Công việc hiện nay:

Curator, tổ chức các sự kiện mỹ thuật đương đại Việt Nam tại Việt Nam và các nước khác

Những sự kiện đã thực hiện:

-Năm 2010: Triển lãm “Duyên” tại Phòng triển lãm Hội mỹ thuật Việt Nam; Đưa đoàn hoạ sỹ Việt Nam tham gia triển lãm “Bienale” tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

-Năm 2011: Thành lập nhóm hoạ sỹ “Black”; Tổ chức chiếu phim ký sự cho 3 thành viên trong nhóm.

-Năm 2012: Tổ chức 7 cuộc chiếu phim ký sự về hoạ sỹ; Triển lãm “Black” tại Vietart Centre; Dẫn đoàn hoạ sỹ Việt Nam tham gia triển lãm “Bienale” tại Bắc Kinh.

-Năm 2013: Tổ chức triển lãm cá nhân cho hoạ sỹ Nguyễn Trường Linh tại Cao Hùng, Đài Loan; Xuất bản cuốn sách “A historical introduction of Vietnamese contemporary art” tại Đài Loan.

-Năm 2014: Tổ chức dự án mỹ thuật từ thiện “Mountain Star” tại huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang.

 

 

 

THÔNG TIN VỀ CHƯƠNG TRÌNH MỸ THUẬT TỪ THIỆN “MOUNTAIN STAR”

 

Từ một chuyến đi nằm trong chương trình thực địa của Viện Việt Nam học và khoa học phát triển của Đại học Quốc gia Hà Nội vào tháng 11 năm 2013, tôi đã được cử đến khảo sát và nghiên cứu thực địa tại tỉnh Hà Giang. Tôi nhận thấy người dân nơi đây vẫn còn giữ được nhiều nét truyền thống trong văn hóa ứng xử và đời sống hàng ngày, tuy nhiên do đời sống vật chất còn nhiều khó khăn, hạn chế về văn hóa khiến họ chưa nhận biết được sự cần thiết của việc gìn giữ và bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mình. Trong quá trình tìm hiểu, tôi thấy rằng một bộ phận các em nhỏ còn rụt rè, nhút nhát, thiếu tự tin khi giao tiếp với người khác.

Ngay khi trở về Hà Nội, tôi cùng bạn bè của mình đã xây dựng nội dung chương trình Mỹ thuật từ thiện “Mountain Star” và sau khi xác định được nội dung của chương trình, tôi đã nhanh chóng liên hệ để kêu gọi sự hợp tác từ phía nước ngoài, từ các nghệ sĩ đương đại Việt Nam và các cấp chính quyền ở huyện Quản Bạ - Hà Giang để triển khai dự án Mỹ thuật từ thiện “Mountain Star” tại 3 xã của huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang.

 

Với mục tiêu chính là giáo dục cho các em độ tuổi từ 8 – 11 tuổi ý thức được môi trường tự nhiên và văn hóa truyền thống là nguồn tài nguyên và tài sản quý giá nhất, đồng thời đem đến cho trẻ em ở những vùng khó khăn của tỉnh Hà Giang cơ hội tiếp xúc với những thông tin hữu ích bên ngoài, nâng cao nhận thức, thẩm mỹ và hứng thú đối với mỹ thuật cho các em, giúp các em tự tin hơn trong cuộc sống, vững tin vào mơ ước của bản thân, “Mountain Star” đã nhận được sự quan tâm, giúp đỡ và hợp tác của các cấp chính quyền tại địa phương và chính thức diễn ra từ ngày 14/7 đến ngày 19/7/2014.

 

Tham gia chương trình có 12 họa sỹ thuộc nhóm Sơn Ta, nhóm nghệ thuật Black, một số hoạ sỹ là giảng viên của trường Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội, 1 tình nguyện viên người Úc và 5 tình nguyện viên người Nhật Bản, Trung Quốc hiện đang là nghiên cứu sinh tại trường Đại học Quốc gia Hà Nội.

 

Chương trình giảng dạy bắt đầu thực hiện những ngày đầu tiên tại trường tiểu học xã Đông Hà với nội dung “Ngôi sao hi vọng”, tiếp theo là trường Tiểu học bán trú xã Quản Bạ với nội dung “…” và cuối cùng là tại trường tiểu học xã Quyết Tiến với nội dung “…”. Trong suốt quá trình giảng dạy, hơn 200 em học sinh của cả 3 trường tiểu học này luôn tỏ ra hào hứng với cách tổ chức của lớp học. Các em được chia thành từng nhóm nhỏ và cùng nhau chơi nhiều trò chơi mang tính tập thể cao, bên cạnh đó các em luôn được các hoạ sỹ khuyến khích thể hiện bản thân mình trong suốt quá trình đến lớp. Các em được thoả sức sáng tạo và vẽ về gia đình, người thân, quê hương, mơ ước của chính bản thân mình trong suốt quá trình học. Giữa mỗi buổi học các em đều được ăn nhẹ và chơi những trò chơi như: Pháo đất, gấp giấy, nghe hát dân ca dân tộc… Ngoài ra, chương trình có sự tham gia của một nhà tạo mẫu tóc người Trung Quốc vì thế mà các em nhỏ còn được cắt tóc miễn phí trong suốt thời gian diễn ra chương trình. Ở mỗi trường khác nhau chúng tôi đều giành ra một buổi để các em nhỏ cùng nhau vẽ một bức tranh lớn, điều đặc biệt là các em được thoả thích vẽ những gì mình thích mà không phải tuân theo bất kì nội dung nào. Trong suốt quá trình giảng dạy, chúng tôi luôn khuyến khích các em nhỏ sáng tạo, lồng ghép nhiều trò chơi để các em thoả sức vẽ và thể hiện mình một cách thoải mái nhất, nhằm biến lớp học thành nơi để các em giải trí, sáng tạo. Đặc biệt hơn, trong khi giảng dạy tại trường tiểu học Quyết Tiến, chúng tôi đã mời được các trưởng lão là người dân tộc Bố Y đến kể chuyện và dạy hát cho các em, dù còn nhỏ và thời gian có hạn nhưng các em tỏ ra rất thích thú khi được hiểu thêm về cội nguồn của dân tộc mình.

 

Chúng tôi cũng đã đến thăm và tặng quà cho 9 em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của các trường, tại Trường tiểu học xã Đông Hà, chúng tôi không khỏi xúc động trước hoàn cảnh của một em nhỏ chỉ mới 9 tuổi mà cha mẹ mất sớm, em ở cùng chị gái và ông bà đã có tuổi, dù hoàn cảnh khó khăn nhưng em luôn đạt kết quả học tập tốt. Đến với trường Quyết Tiến, chúng tôi lại không khỏi xót xa trước hoàn cảnh của một em bé chỉ mới học lớp 3  đã gặp phải vấn đề về mắt, cả em và gia đình đều biết rằng mắt em có thể sẽ không thể nhìn được nữa chỉ trong thời gian ngắn nhưng mọi người đều không thể làm gì hơn vì nhà em quá nghèo không thể có đủ tiền để chữa trị cho em, nhìn em hăng say vẽ lên trang giấy ước mơ của mình mà cả đoàn chúng tôi không khỏi xót xa.

 

Có những em nhỏ nhà rất xa, chúng tôi phải đi bộ gần 2h đồng hồ men theo đường mòn trên các sườn núi mới đến được nhà của em, tuần nào em cũng đi bộ như vậy để đến trường, chủ nhật đi và chiều thứ 6 em lại về, suốt mấy năm như vậy khiến em nhỏ hơn rất nhiều so với các bạn cùng trang lứa. Cũng có lần, trời mưa tầm tã, cả đoàn đi bộ gần 5km trong rừng, đến nơi thì em không ở nhà đành phải gửi quà lại cho gia đình, cả đoàn dù vất vả cũng không ai phàn nàn gì mà cảm thấy thương các em nhiều hơn…

 

Chương trình mỹ thuật từ thiện “Mountain Star” diễn ra đã nhận được sự ủng hộ và quan tâm của rất nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Nằm trong kế hoạch của chương trình, toàn bộ quá trình giảng dạy và các hoạt động diễn ra trong quá trình thực hiện đều được chúng tôi ghi lại thành một bộ phim ký sự, đồng thời chúng tôi đã chọn ra những bức tranh vô cùng độc đáo của các em nhỏ để sử dụng làm tư liệu tổ chức triển lãm, dự định vào khoảng tháng 10/2014 tại Phố cổ Đồng Văn, huyện Đồng Văn, bên cạnh đó, chúng tôi cũng dự định tổ chức triển lãm tại Hà Nội và tại thành phố Cao Hùng, Đài Loan vào cuối năm 2014. Thông qua triển lãm và phim kí sự được thực hiện trong suốt quá trình diễn ra chương trình “Mountain Star”, hi vọng sẽ thu hút được sự chú ý và hợp tác của cả cộng đồng, cùng mở ra một tương lai mới tràn đầy hi vọng cho các em nhỏ ở vùng núi khó khăn này.

 

P-group nhận đăng thông cáo báo chí về triển lãm của các họa sỹ.

Các thông cáo báo chí xin vui lòng gửi tơi hòm mail : dealer01@daugiavn.vn