Gặp gỡ họa sỹ Tào Linh tại Biến tấu 2 – Chủ đề “Tự Sự”

Danh mục: Triển lãm

Nếu ở  Biến Tấu 1– khán giả được thưởng thức một bữa tiệc âm nhạc và tranh với các tác phẩm đặc sắc của họa sỹ Henri Kiên, đó là câu chuyện “ Trở về “ đầy xúc động của họa sỹ  được thể hiện qua sự gắn kết giữa hội họa và  những giai điệu âm nhạc đầy cảm xúc. Chương trình đã thực sự tạo được tiếng vang trong giới nghệ sỹ nói riêng cũng như công chúng yêu nghệ thuật nói chung.

Lần này, với chủ đề Tự sự, khán giả được trực tiếp chiêm ngưỡng với 24 tác phẩm tác phẩm sơn dầu và chất liệu tổng hợp của họa sỹ Tào Linh trong không gian nghệ thuật của Biến tấu 2 tại trường quay S14 Đài Truyền hình Việt Nam.

Có thể nói, các bức tranh mà họa sỹ Tào Linh trưng bày tại Biến tấu 2 đã thực sự mang đến cho khán giả nhiều ngạc nhiên vì bảng màu đẹp và bố cục khúc triết mang tính biểu hiện.

Bên cạnh đó, cuộc trò chuyện của Tào Linh với những người bạn thân là nhà thơ Phan Huyền Thư, nhà điêu khắc Đinh Công Đạt và Thạc sỹ lý luận âm nhạc Trương Quỳnh Thư đã dẫn dắt khán giả đi qua những trải nghiệm thú vị về sự chuyển hóa cảm xúc cô độc và năng lượng sáng tạo của người nghệ sỹ trong quá trình lao động nghệ thuật. Hơn 100 khán giả có mặt tại trường quay S14 đã thật sự bất ngờ với cách nói chuyện cuốn hút, sâu sắc và rất tình cảm  của họa sỹ Tào Linh, khác hoàn toàn với vẻ ngoài trầm tư của anh.

Với 2 tác phẩm cổ điển là bản Nocturne số 2, Op. 27, giọng Rê giáng trưởng của F. Chopin, bản Meditation của Massenet cho phần mờ đầu và kết thúc, các ca khúc đương đại Đêm nằm mơ phố của Việt Anh, Sen của Trịnh Minh Hiền và bản tứ tấu Màu đêm của Nguyễn Trường Giang; Biến tấu 2 đã dẫn dắt khán giả vào không gian tương tác giữa âm nhạc và hội họa đặc sắc.

Có thể nói, ekip thực hiện đạo diễn – NSUT Lê Việt Hương, biên tập chương trình Lương Hải Anh cùng họa sỹ Hoàng Mạnh Hưng đã thành công trong việc tạo ra một không gian sân khấu sang trọng đầy màu sắc  nghệ thuật. Sự thành công này cũng được mang lại từ sự góp mặt của đội ngũ kỹ thuật viên, quay phim của trường quay S14, một trường quay hiện đại nhất Việt Nam hiện nay.


Cuối  chương trình, chúng tôi đã có vài phút trò chuyện cùng họa sỹ Tào Linh.

 Xin chào anh Tào Linh, hôm nay tôi được mời tới đây thưởng thức chương trình Biến Tấu 2 – Tự sự , giới thiệu các tác phẩm của anh tới khán giả. Anh có thể vui lòng chia sẻ cho chúng tôi về chương trình được không?

Từ giữa tháng 1 này, tôi được chị Lương Hải Anh, biên tập ban Văn nghệ Đài Truyền hình Việt Nam liên hệ, mời tham gia Biến tấu với tư cách là khách mời. Ngay từ buổi nói chuyện đầu tiên, tôi đã nghĩ đây là một chương trình hay vì nếu làm tốt, có thể sẽ tạo ra một không gian nghệ thuật đương đại, một môi trường tương tác cho các loại hình nghệ thuật với âm nhạc.

Về chương trình, tôi cho rằng tôi đã may mắn vì ekip thực hiện đã rút được một số kinh nghiệm sau Biến tấu 1. Tôi cũng may mắn vì hai người bạn của tôi là Phan Huyền Thư và Đinh Công Đạt đã nhận lời tham gia chương trình. Một may mắn nữa là tôi có được sự hỗ trợ của anh em họa sỹ trẻ cũng như P- Group (ban quản trị của DaugiaVN.vn). Và như các bạn đã thấy, với sự có mặt của bạn bè, trước máy quay, tôi hoàn toàn thoải mái, không cảm thấy chút áp lực nào vì không khí ấm áp, thân thiện mà bạn bè đã mang lại.

Tiết lộ với bạn một điều, cũng vì không khí đó của trường quay ngày hôm nay, toàn bộ câu chuyện mà chúng tôi trao đổi với nhau đều là ngẫu hứng.

Từ tất cả những điều đó, tôi tin Biến tấu 2 sẽ là một chương trình thành công.

Anh có thể chia sẻ với chúng tôi về những khó khăn, thuận lợi trong quá trình cộng tác với ekip của đạo diễn Lê Việt Hương, biên tập chương trình Lương Hải Anh , họa sỹ thiết kế Hoàng Mạnh Hưng được không ?

Có điều hay mà khi làm việc tôi mới biết, là chị Lê Việt Hương và chị Lương Hải Anh là những người được đào tạo âm nhạc bài bản. Trong thời gian chuẩn bị, chúng tôi đã gặp nhau  vài lần kể từ hôm đó để cùng nhau chọn tranh, chọn nhạc, trao đổi về nội dung kịch bản, về bố cục chương trình và sân khấu của trường quay S14.

Chúng tôi đã làm việc cũng nhau như những nghệ sỹ đích thực vì một mục đích chung là sự thành công của chương trình. Với riêng cá nhân tôi, qua những buổi làm việc đó, chúng tôi đã cùng nhau tạo nên môi trường tương tác không chỉ giữa âm nhạc và hội họa mà còn giữa cả nhóm với nhau.

Tôi được thấy trong chương trình , anh đã mang tới cho khán giả những tác phẩm nghệ thuật với các đề tài khác nhau , vậy những đề tài đó là gì, có điểm liên kết nào giữa các đề tài đó không hay chỉ đơn thuần là cùng do họa sỹ Tào Linh vẽ ?

Bạn có thể thấy Biến tấu 2 gồm có bốn phần, theo bốn đề tài tranh mà tôi trưng bày tại đây. Đó là Phố, Chân Dung, Mèo và Sen.

Tuy nhiên, tôi có thể nói với bạn, hôm nay tôi chỉ mang tới khán giả một chủ đề duy nhất. Đó là Tự sự của tôi.

Như tôi đã nói trong phần talkshow, tôi không vẽ phố, tôi không vẽ sen, người hay mèo; tôi chỉ  vẽ hoài niệm của tôi. Tôi không vẽ một con phố cụ thể, một con người hay con mèo cụ thể nào. Nhưng tôi vẽ ấn tượng, vẽ cảm xúc của tôi về ký ức, về phố phường mà tôi đã sống trong đó, về con người mà tôi đã gặp gỡ…

Anh có thể chia sẻ cho chúng tôi những dự định nghệ thuật sắp tới của mình không?

Tháng Ba năm nay, tôi sẽ tổ chức một triển lãm cá nhân tại Hà Nội. Trong triển lãm này, tôi muốn giới thiệu một với bạn bè một thể loại tranh khác mà tôi đã theo đuổi nhiều năm nay, đó là tranh trừu tượng với mực trên giấy dó.

Tôi được biết hiện anh đang cộng tác cùng P- Group, Daugiavn.vn anh có thể nói rõ hơn được không ?

Từ vài năm nay, nhờ Facebook tôi cũng đã giới thiệu được tranh của minh tới nhiều khán giả.  Tôi biết P-Group và Daugiavn.vn cũng qua Facebook từ 2 tháng nay. Tôi nghĩ cách thức mà các bạn đang làm rất hay là các bạn khai thác được thế mạnh của internet, công nghệ di động để giới thiệu nhiều hơn nữa hội họa đương đại Việt Nam với khán giả, nhà sưu tập. Mô hình này phù hợp với thế giới phẳng, với sự phát triển của thương mại điện tử. Chính vì vậy tôi đã đặt vấn đề hợp tác với P-Group và Daugiavn.vn

Tương lai tranh của anh có xuất hiện trên Daugia.vn không ?

Chắc chắn rồi.

Xin chân thành cảm ơn anh !

                                                                                                                                       P-group 09