HỌA SĨ LÊ HIẾU: POP ART VÀ TUỔI THƠ.

Họa sĩ tên Lê Hiếu tên thật là lê Chí Hiếu. Sinh năm 1979 tại Hà Nội.

Tiểu sử nghệ thuật:

Tốt nghiệp : trường Đại Học Sư Phạm Nghệ Thuật Trung Ương.

Triển lãm cá nhân:

 1 . Chuyện Thần Tiên – tại Book Wor năm 2008

 2 . Tình Yêu và Hôn Lễ - tại Book Wor năm 2009

 Triển lãm nhóm

 1 . Con Đường Yên Tĩnh tại gallery 42 Tràng Tiền năm 2003

 2. Triển lãm Năng Lượng – CLB hoạ sĩ trẻ hội Mĩ Thuật Việt Nam tại 16 Ngô Quyền 2010

3. Triển lãm Mặt Đối Mặt tại Mai Gallery năm 2011

 4. Triển lãm Đời Nay tại Mai Gallery năm2012)

 5. Triển lãm Young Artis tại Mai Gallery năm 2012

 6. Triển lãm 24h trại BuiGallery

7. Triển lãm Quảng Bá Hội Hoạ Việt Nam tại Đại Sứ Quán Đan Mạch lần 1 .

8. Triển lãm thường niên CLB Hoạ Sĩ Trẻ hội Mĩ Thuật Việt Nam từ năm 2005 - 2010

 

1. Phong cách và định hướng nghệ thuật:

 

Họa sĩ Lê Hiếu theo đuổi phong cách hội họa Pop art mang hơi hướng của chủ nghĩa hiện sinh. Với phong cách này, anh có thể phản ánh được cái nhìn của bản thân thông qua lăng kính của đổi tượng thể hiện. Đó là cái thực nhất đối với cuộc sống và hội họa.

Đối tượng thể hiện chủ yếu của anh đó là trẻ em.

Tác phẩm: Cowboy inside a clock, Kích thước: 50x50cm, Chất liệu: Acrylic, Năm sáng tác: 2016

Anh cho biết: " Theo tôi trẻ em có cuộc sống riêng của chúng. Cách nghĩ cũng như thế giới và nhân sinh quan của trẻ em cũng rất khác biệt so với người lớn. Chính vì lẽ đó,  trẻ em là cả một thế giới hoài niệm, nên thơ và những câu chuyện riêng mà ai cũng đã từng trải qua. Mỗi đứa trẻ, là một câu chuyện." Vì thế, anh muốn mang  thế giới trẻ con đến với cuộc sống này, thông qua lăng kính của trẻ em truyền tải một thế giới thần tiên, nên thơ và cũng đầy nuối tiếc của mỗi người.

Để truyền tải thế giới quan đó, anh cũng sử dụng những màu sắc trong sáng. Không thể tìm thấy trong tranh của anh những màu sắc u buồn hoặc một chút ý niệm vẩn đục.

Tác phẩm: Dream of Misol 1, Kích thước: 50x50cm, Chất liệu: Acrylic, Năm sáng tác: 2016


Anh chịu ảnh hưởng bởi những người trong trường phái hiện sinh cả trong văn học và hội họa. Đối với hội họa,  hai họa sĩ  Lưu Dã của Trung Quốc và Nara của Nhật Bản là ảnh hưởng đến phong cách và các sáng tác của anh nhất. Anh cho rằng, chịu ảnh hưởng không có nghĩa là sao chép hay mô phỏng. Trong một cuộc phỏng vấn, anh đã nói thẳng thắn quan điểm của mình: "Vẽ cái gì mình thích và phù hợp với năng lực bản thân....Ảnh hưởng về phong cách nhưng tinh thần phải là của chính bạn, tính cách của bạn, rồi dần dần với nhận thức trong quá trình làm việc, bạn sẽ hoàn thiện được phong cách của chính mình.

 

 

2. Lê Hiếu: Tuổi thơ và mâu thuẫn con người

 

Xuất phát điểm của Lê Hiếu là họa sĩ hoạt hình và họa sĩ minh họa cho thiếu nhi, chính vì thế Pop Art là dòng hội họa phù hợp với anh nhất. Nó cũng thể hiện rõ con người của anh nhất.  Các tác phẩm của anh đều đem đến cho người xem những cách nhìn độc đáo, hài hước, trẻ con và tươi sáng.  Anh đem tuổi thơ của mình vào từng sáng tác. Bí quyết trong các tác phẩm của anh chính là con trai mình.

Tác phẩm: Dream of Misol 2, Kích thước: 50x50cm, Chất liệu: Acrylic, Năm sáng tác: 2016


"Chính con trai tôi là đối tượng ảnh hưởng đến sáng tác của tôi nhiều nhất. Vì chính con trai tôi là chìa khóa để tôi bước vào kí ức của trẻ con hay bước vào kí ức của chính mình."

Khi vẽ hay lên ý tưởng. Lê Hiếu luôn thả mình vào một cái gì đó thật trẻ con để có thể bước vào thế giới của chúng và thể hiện chúng một cách chân thực nhất. Chính vì thế, nhìn vào các tác phẩm của anh, chính là nhìn vào một thế giới tuổi thơ đầy màu sắc và sống động.

Thế nhưng, chính bản thân anh lại tự nhận mình là một con người mâu thuẫn. "Khi tiếp xúc với tôi có thể mọi người sẽ cho tôi là người trẻ con. Bản thân các tác phẩm của tôi cũng vậy. Thế nhưng nhiều lúc tôi có thể nói cả ngày về lịch sử, về triết học. Nó giống như một đống mâu thuẫn cùng tồn tại trong con người tôi vậy"

 

Tác phẩm: Dream of Misol 3, Kích thước: 50x50cm, Chất liệu: Acrylic, Năm sáng tác: 2016


Trong năm 2016, Lê Hiếu sẽ lại tiếp tục với những kỉ niệm tuổi thơ của mình, hứa hẹn đem đến cho mọi người những tác phẩm hồn nhiên, trong sáng nhất. Chúc anh hoàn thành các công việc của mình trong năm nay và sớm đem đến cho người xem những tác phẩm của mình.