Họa sĩ Minh Tân và tác phẩm “Dream of peace”

Xin chào họa sỹ Minh Tân, được biết anh mới đấu giá thành công tác phẩm “Dream of peace” và đây cũng là lần đầu tiên anh có tác phẩm đấu giá thành công tại daugiavn.vn, chúng tôi có thể xin một chút thời gian trò chuyện cùng anh để café đấu giá hiểu thêm về họa sĩ cũng như tác phẩm của anh không ạ?
Tất nhiên là được rồi.
Đầu tiên, anh có thể giới thiệu một chút về bản thân và niềm đam mê nghê thuật của mình được không?
Tôi cầm bút vẽ được hơn 20 năm. Tham gia nhiều triển lãm trong nước và quốc tế: triển lãm cá nhân, triển lãm nhóm ở Chicago ( Mỹ) hai lần triển lãm Biennale Bắc Kinh, triển lãm Biennale ở Ý, 3 lần triển lãm Asenan Trung Quốc, triển lãm Đài Loan, triển lãm 'MTTQ và nhiều triển lãm khác.
Hội hoạ đối với tôi là cuộc sống, là người bạn đồng hành trên những chặng đường gập ghềnh, thăng trầm trong cuộc đời.
Hội hoạ là minh chứng cho sự giải toả tâm lý của hoạ sỹ. Khi vẽ nó giải toả, bộc lộ được cảm xúc, tư duy, triết lý, ước muốn, những góc khuất trong tiềm thức sâu thẳm cũng như những ước mơ được bay bổng trong thế giới riêng của tâm hồn, trong quá khứ hay trong tương lai xa.
Như tôi được biết, anh theo đuổi trường phái nghệ thuật Siêu hình, nhưng tác phẩm lần này lại có xu hướng Pop Art nhiều hơn.  Anh có thể nói rõ hơn về trường phái của tác phẩm này?
Hội hoạ siêu hình mà tôi theo đuổi luôn mang lại cũng như thể hiện được không gian, thời gian hư vô trong tâm hồn, chí tưởng tượng, ký ức xa xôi trong tâm hồn sâu thẳm. Tôi được phiêu diêu sống trong thế giới đó. Cũng chính vì vậy mà tôi theo đuổi Hội hoạ siêu hình.
Tôi vẽ bức tranh "Dream of peace" thể hiện, mong muốn, ước mơ thế giới bình yên, hạnh phúc. Một thế giới không có chiến tranh.
Tôi theo đuổi hội họa siêu hình, nhưng tôi vẽ bức tranh "Dream of peace" lại mang ngôn ngữ Pop Art vì tôi muốn mang ngôn ngữ nghệ thuật đường phố vào tác phẩm để gần gũi với người xem. Tôi gửi gắm thông điệp, mong muốn thế giới được bình yên của riêng tôi cũng như chúng ta đều mong muốn một thế giới bình yên không có chiến tranh.


Tác phẩm: Dream of peace

Kích thước: 150 x 175 cm
Chất liệu: Oil on canvas
Năm 2014

Cái tên “Dream of peace” có ý nghĩa gì đặc biệt không ạ? Nó có nói lên một phần nội dụng của tranh không? Nhưng con số và chữ cái liệu có mang thông điệp nào không ạ? Và lý do gì khiến anh đưa nốt khóa sol vào trung tâm bức ảnh?
Từ bé, khoảng 8 tuổi tôi đã nghe tiếng súng, tiếng pháo từ Lạng Sơn vọng về (chiến tranh VN - TQ) đêm ngủ giật mình tỉnh dậy vã mồ hôi. Ông bà đào hầm chữ A để đề phòng bom đạn. Tụi nhỏ bọn tôi hay chui xuống hầm để chốn khi nghe tiếng đạn pháo. Các chú các anh thương binh kể cho chúng tôi nghe về chiến tranh khốc liệt thế nào. Bà ngoại tôi hay kể về chiến tranh chống Pháp,chống Mỹ đầy gian khổ. Trẻ em, người già đìu díu nhau đi sơ tán. Bé tôi ở bên quê với bà ngoại nên hay được xem chiếu bóng ở sân đình. Hồi đó hay chiếu những thước phim về chống Mỹ. Những cảnh bom đạn tàn phá, chết chóc... Đã ám ảnh tôi trong những giấc ngủ tuổi thơ. Nó vẫn hay ám ảnh tôi nên tôi đã vẽ bức tranh này để nói lên cảm xúc trong mình và những ước mơ luôn mong thế giới bình yên ko có chiến tranh. “Dream of peace” xuất phát từ ước mơ đó.
Những con số, chữ và nhiều phát minh khác là nền văn minh của nhân loại bao đời chúng ta mới có được. Cuộc sống tươi đẹp là tạo hoá ban cho chúng ta tại sao chúng ta gây ra chiến tranh để lại huỷ diệt nó. Chiến tranh là mất mát đau thương mà sao chúng ta lại gây ra chiến tranh?
Tôi dùng biểu tượng khoá son trong âm nhạc, những mảnh ghép tươi đẹp, hạnh phúc mà tạo hoá đã ban cho ngôi nhà chung của chúng ta trong cuộc sống để ước mơ hàn gắn chiến tranh. Để thế giới luôn có màu xanh của hoà bình, hạnh phúc! 
Màu sắc trong tác phẩm chủ đạo là màu xanh, anh có thể chia sẻ thêm về cách dùng màu trong tác phẩm “Dream of peace”?
Màu xanh là màu biểu tượng cho hoà bình, hạnh phúc nên tôi chọn màu xanh là gam màu chủ đạo cho bức tranh " Dream of peace"
Anh có thể chia sẻ với chúng tôi một vài tác phẩm Siêu hình của mình được không?
Một vài tác phẩm siêu hình của tôi:


Nghệ sỹ ngủ


Xin cảm ơn anh vì những chia sẻ trên đây, chúc anh sẽ có nhiều hơn các tác phẩm đấu giá thành công và tiếp tục theo đuổi đam mê nghệ thuật của mình

P.group