Họa sỹ Phạm Anh và "Đôi Mắt Của Biển"

Họa sĩ : Phạm Anh

Ngày sinh: 28/03/1989

Nghề nghiệp : Họa sĩ tự do

Quê quán: Quảng Trạch , Quảng Bình.

Tốt nghiệp cử nhân hội họa trường đại học mỹ thuật Huế tháng 6/ 2012

Là hội viên hội mỹ thuật Thừa Thiên Huế.

Quá trình hoat động:

-Tham gia Triễn lãm mỹ thuật khu vực Bắc Miền Trung 2011, 2012, 2013.

-Triễn lãm nhóm Những Gương Mặt Mới tại trung tâm nghệ thuật New Space Arts Foundation 6/ 2012.

-Triễn lãm Họa sĩ trẻ Việt Nam mang tên " Năng Lượng Cố Đô " tại trung tâm nghệ thuật New Space Arts Foundation 3/ 2013.

-Triên lãm thường niên ngày Mỹ Thuật Việt Nam tại trung tâm nghệ thuật New Space Arts Foundation tháng 12/2011, 12/2012, 12/2013


Tác phẩm: Đôi mắt của biển

Kích thước: 120x160cm

Chất liệu: Sơn dầu

Năm sáng tác: 2013

Họa sĩ : Phạm Anh

(Đôi mắt của biển- Đấu giá: http://daugiavn.vn/Products.aspx?ProductID=391 _Người xem có thể truy cập và viết cảm nhận kể cả sau khi đấu giá đã kết thúc)

Chào họa sĩ Phạm Anh ! Sau đây là một số câu hỏi dành cho bạn !

 

Nhà sưu tập tranh rất ấn tượng với xúc cảm về một không gian xanh yên bình trong tranh của bạn. Một không gian rất khó để thể hiện trong một bức tranh chân dung khổ lớn thuần túy như thế . Phải chăng đó cũng là cảm xúc mà bạn muốn hướng đến cho người xem khi bạn sử dụng khổ tranh và một đường thẳng nằm ngang tạo cảm giác dịu dàng mà những họa sĩ trừu tượng bậc thầy trên thế giới đã tìm ra trong quá trình khám phá cảm xúc từ bản thân (những đường hình ngang tạo cảm giác yên bình,dịu dàng còn những đường dọc cho người xem cảm giác nghiêm trang,hồi hộp) để kết hợp với một tông màu xanh dịu mát ?

Có thể nói đường màu đỏ (sợi chỉ đỏ ) nằm ngang là điểm nhấn cho toàn bộ tác phẩm của tôi. Đó là sự kết hợp giữa một không gian hiện thực với một đường thẳng tối giản nhằm khơi gợi sự liên tưởng cao, gây sự tò mò và hấp dẫn cho người xem,nhưng lại hàm chứa ý nghĩa sâu sắc. Nhìn chung trong tác phẩm này tôi đã cố gắng đơn giản về màu, hình, bố cục để tạo cảm giác nhẹ nhàng và yên bình cho người xem đồng thời tạo tính cô đọng cho tác phẩm.

 

Bạn có chút nào ảnh hưởng của những nghiên cứu từ dòng tranh trừu tượng và tối giản đó không ?

Với tôi sự ảnh hưởng từ các họa sĩ bậc thầy đi trước đó là một điều tích cực vì nó thể hiện sự kế thừa và phát huy.Nhưng điều quan trọng là chúng ta phải biết "tiêu hóa" sao cho nó trở thành cái riêng của mình. Tôi rất ấn tượng về tranh "sọc" của họa sĩ Gerhard Richter( một họa sĩ nổi tiếng và giàu có người Đức) có thể nói đó là người thầy của tôi.

 

Vệt ngang giữa tranh ngoài những giá trị vừa nêu trên nếu đúng phải chăng đó còn là hình tượng về một sợi chỉ đỏ xuyên suốt biểu hiện ý niệm về cuộc đời con người trong văn hóa Á Đông chúng ta?

Trong mỗi con người chúng ta ai cũng có mục đích và lý tưởng riêng cho cuộc đời mình và bằng nỗ lực bản thân, ý chí, niềm tin để đạt được mục đích và lý tưởng đó. Đó chính là sợi chỉ đỏ xuyên xuốt cho mỗi chúng ta, để biết đâu là cái mình cần làm và cần hướng tới trong cuộc đời.

 

Là một họa sĩ trẻ đầy tiềm năng .Bạn đã từng tìm hiểu hay có cơ hội tham gia môi trường hội họa thế giới hiện nay chưa ?

Hiện tại thì chưa, tôi nghĩ để được ra bên ngoài và tham gia môi trường hội họa thế giới thì tôi còn phải cố gắng nhiều hơn, làm việc nhiều  lực bản thân hơn nữa... để cho ra những tác phẩm tốt xứng tầm quốc tế trong tương lai. Và lúc đó cơ hội sẽ đến với tôi dễ dàng hơn.

 

Bạn nghĩ sao về môi trường hoạt động nghệ thuật nước ta thời điểm này?

Tại thời điểm này tôi nhận thấy nền nghệ thuật nước nhà đã có nhiều chuyển biến tích cực. Nổi bật là các cuộc triễn lãm của các họa sĩ trẻ ngày một tăng, các sân chơi nghệ thuật được mở rộng và phát triển đặc biệt là các loại hình nghệ thuật đương đại được các họa sĩ trẻ khai thác triệt để (như tranh đương đại, video art, sắp đặt, trình diễn, media art...).

Tôi nhận thấy thời gian gần đây không chỉ có nhà sưu tập nước ngoài mua tác phẩm nữa mà bây giờ trong nước cũng đã có nhiều nhà sưu tập hơn. Tôi mong sẽ có nhiều nhà sưu tập là người Việt Nam hơn nữa mua tác phẩm của các họa sĩ trẻ và cũng là cách để tạo điều kiện cho họ có thể phát huy hết khả năng sáng tạo của mình để cống hiến cho nền nghệ thuật nước nhà.

 

Daugiavn.vn có thể giúp gì cho bạn hay các họa sĩ khác của Việt Nam để phát triển và hội nhập với mỹ thuật của các nước trên thế giới ?

Tôi thấy rằng các họa sĩ trẻ việt nam làm việc rất đam mê và có nhiều triển vọng cho nghệ thuật nước nhà trong thời kỳ hội nhập và phát triển. Nhưng tiếc rằng " đầu ra" cho các tác phẩm là rất ít, khi Daugiavn.vn ra đời thì một phần nào đó đã tạo điều kiện cho các họa sĩ trẻ có thể tự quảng bá hình ảnh của mình ra bên ngoài thế giới và đồng thời đây là môt sân chơi rất bổ ích mang tính giao lưu học hỏi và để tự hoàn thiện mình hơn.

 

Bạn nghĩ gì khi nhà sưu tập PTS đã chỉ làm một lệnh mua để đẩy thẳng mức giá mua luôn, và không bình luận cảm xúc của anh ấy về tranh khi đấu giá?

Tôi hoàn toàn rất bất ngờ vì điều này, và có lẽ nhà sưu tập đã nghiên cứu kỹ tác phẩm từ  khi được đăng lên mục ‘’sắp đấu giá’’ trong vòng 1 tháng, nênkhi lên sàn đấu giá trực tiếp nhà sưu tập không muốn mất nhiều thời gian trong chuyên này.

 

Tại sao bạn lại chọn ‘’giao dịch’’ qua P-group mà không giao dịch thẳng với NST?

Tôi là một họa sĩ trẻ hiện đang sống và làm việc tại Huế nên việc quảng bá các tác phẩm của mình hay tiếp cận với các nhà sưu tập là rất khó khăn, và tôi nghĩ P-group đã giúp tôi điều này và đó cũng là lý do tôi chọn giao dịch thông qua P-group.

 

Bạn có góp ý gì về hệ thống đấu giá của P-group để hoàn thiện và dễ sử dụng cho họa sĩ hơn?

Lần đầu khi tự sử dụng P-group để up tranh lên đấu giá thì tôi rất lúng túng trong việc này, tôi cũng đã hỏi ý kiến bạn bè và cuối cùng tôi cũng đăng ảnh thành công. Nhưng tôi nghĩ là nên có một mục " hướng dẫn "cách up tranh đấu giá và up tranh lên gian hàng của họa sĩ để các họa sĩ sau dễ dàng up tranh lên hơn.

Cuối cùng tôi xin chân thành cảm ơn đại diện của P-group đã tạo ra một sân chơi tốt và lành mạnh cho các họa sĩ trẻ trên toàn quốc. Bước sang năm mới 2014 tôi chúc P-group tiếp tục phát triển, hoàn thiện, thành công hơn nữa, và là địa chỉ đáng tin cậy để tạo động lực cho các họa sĩ trẻ tiếp tục làm việc, phát huy tài năng của mình, quảng bá hình ảnh của mình qua P-group.


 Cảm ơn những câu hỏi thú vị của bạn, tôi chúc bạn và P-group ngày càng phát triển và chúc bạn thành công hơn nữa trên con đường mình đã lựa chọn !

 

 P.group