Họa sỹ Vũ Công Khương

Họa sỹ : Vũ Công Khương
Sinh ngày : 14/08
Hiện sinh sống và làm việc tại Hà Nội
2007    : Tốt nghiệp khóa hội họa trường đại học Mỹ Thuật Việt Nam- khóa 46
8/2007 :Tham gia giảng dạy Mỹ thuật tại Trung cấp Nghệ Thuật Hà Nội và tham gia các triển lãm nhóm của các Giảng viên Khoa Mỹ thuật Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội 
2010    :Tham gia triển lãm ký ức cầu Long Biên 
2012    :Tốt nghiệp khóa sau đại học tại Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam.
Chất liệu sáng tác chủ yếu: Sơn dầu và Acrylic
Chủ đề sáng tác: Phong cảnh phố và những căn nhà tập thể cũ kỹ

Các bộ tranh: đời cả, phố tập thể, art jazz ... 

 

Theo tôi được biết thì các tác phẩm của Vũ Công Khương chưa bao giờ xuất hiện tại Gallery hay các trang mạng, nhưng gần đây thì anh đã đưa tranh của mình lên trang daugiavn.vn và đã thành công. Anh có thể nói cho chúng tôi biết lý do để anh tin tưởng và đặt các tác phẩm của mình tại daugiavn.vn không?

Không phải là tranh của tôi chưa từng xuất hiện tại các gallery, mà chỉ là chưa bao giờ ký gửi - giao bán tại các gallery mà thôi. Tôi biết đến trang đấu giá cách đây khoảng 3-4 tháng, nhưng cũng chỉ mới đăng ký và dành thời gian để quan sát, muốn xem hoạt động của trang daugiavn.vn và P-Group. Sau đó sẽ quyết định đây có thực sự là sân chơi phù hợp với mình hay không.
Tôi cũng đã nói chuyện với một số bạn tôi là hoạ sỹ - nhà sưu tập về trang đấu giá và được phản hồi tốt từ họ- nên tôi thử và đã thành công. Đúng là thế giới phẳng có sức mạnh lan toả nhanh hơn tôi nghĩ.

 

Anh có thể nói sâu thêm về nội dung tác phẩm ‘’Phố’’ đã thành công trên DaugiaVN.vn?

‘’Phố của tôi’’ là do tôi đặt tên thế, chứ thực ra nhiều người không nhìn nhận nó là phố, người ta chỉ cho nó là nhà tập thể. Bức phố đã đấu giá thành công tôi đặt tên là chờ đợi, ở đây không phải là chờ đợi của tình yêu hay chờ đợi của những người thân xa nhà… mà là sự chờ đợi đến lượt, chờ đợi để được phá bỏ hay đúng hơn là chờ đợi để được thay thế. Lúc đó những toà nhà cao tầng hiện đại hơn thoáng đãng hơn xuất hiện … cũng là lúc phố tập thể của tôi vĩnh viễn không còn.

 

Tác phẩm: Phố - Chờ đợi

Chất liệu: Acrylic

Kích thước: 150 x 150 cm

Năm: 2013

Họa sĩ: Vũ Công Khương

(Đấu giá vẫn có thể nhận được bình luận sau khi kết thúc)


Đề tài phố là một đề tài không phải mới và rất nhiều họa sĩ đã khai thác ở rất nhiều khía cạnh. Cá nhân tôi thấy khi họa sĩ đặt chủ đề là "phố" cũng đã rất dũng cảm, vì đã có nhiều họa sĩ ghi danh mình ở chủ đề này, do vậy phần lớn chủ đề "phố" của họa sĩ trẻ không để lại ấn tượng nhiều cho NST.  Vậy sự khác biệt này của anh trong tác phẩm hay series này sẽ nằm ở đâu?

Tôi có nói chuyện với nhiều người đã và vẫn ở những khu tập thể này, thì với họ nó là tất cả, là cả cuộc đời. Vì họ chính là những cán bộ - những công nhân trải qua quá trình phấn đấu để được nhà nước phân cho những phòng nhỏ trong khu tập thể mà ở ,thời điểm những năm 70 - 80 cuả thế kỷ trước. Tại thời điểm ấy, các khu tập thể này là quá hiện đại văn minh, và quá sức để đáng mơ ước. Rồi họ lấy vợ lấy chồng, sinh con đẻ cái cũng chính trên mấy chục mét vuông này, lúc đó thì dù có muốn hay không thì họ cũng không còn chịu đựng được cảnh sống quá chật hẹp này, họ phải cơi nới - làm chuồng cọp để tăng diện tích thôi…

Còn tôi vẽ phố của tôi là vẽ ước mơ của riêng bản thân, của một chàng trai từ quê ra tỉnh mơ về một chốn dung thân. Đề tài này tôi đã khai thác từ khi còn là sinh viên đi thuê nhà trong những khu xóm trọ. Lúc đó ước mơ lớn nhất của tôi là có được 20 mét vuông trong khu nhà tâp thể…

Có những tác phẩm tôi phải lang thang chụp ảnh, có khi phải dùng tư liệu tham khảo trên internet vì ở thời điểm này chúng đã mất đi và đang được xây dựng thay thế. Đó chính là cái khác của phố của tôi với phố của các danh hoạ khác. Phố của họ mang nhiều tính ngợi ca qua các góc nhỏ nhỏ, những mảng tường rêu phong, những chiếc xích lô, những cô nữ sinh áo dài đạp xe trên phố… Phố của tôi giản dị hơn, gồ ghề và thô kệch hơn, nó sẽ bị phá bỏ chứ không được bảo tồn như phố trong tranh khác.

Trở lại vấn đề nhà sưu tập có ấn tượng hay không thì khi thực hiện công việc,tôi cũng không nghĩ  nhiều  đến chuyện là nhà sưu tập sẽ hứng thú  với nhiều  mảng đề tài khác . Có thể đa phần không hứng thú nhiều với bộ tranh phố , còn tôi chỉ ghi lại những gì đang bị mất đi hoặc đang bị thay thế. Nhưng có lẽ tôi may mắn, vì đã có nhà sưu tập quan tâm thông qua đấu giá vừa rồi.

 

Tác phẩm: Phố - Nắng mới về

Chất liệu: Acrylic

Kích thước: 150 x 150 cm

Năm: 2013

Họa sĩ: Vũ Công Khương


Cuối cùng,anh có thể chia sẻ một chút ít về những dự định nghệ thuật trong tương lai của mình không?

Là nghệ sỹ thì luôn có những ý tưởng để phục vụ cho các dự án nghệ thuật của riêng mình, có những dự án đã được hình thành trong các phác thảo nhưng đôi khi lại có những dự án khác phải làm trước vì nhiều khi nó đến trong khoảnh khắc mà người nghệ sỹ không thể bỏ qua.

Trong năm nay tôi có làm một vài triển lãm cá nhân và triển lãm nhóm để mọi người biết đến nhiều đề tài sáng tác khác của tôi không phải là phố, và cũng để mọi ngừơi biết đến tôi ngoài công tác giảng dạy hiện nay. Nhưng trước mắt việc tôi sẽ làm ngay việc giới thiệu thêm bộ tranh phố thông qua trang đấu giá của bạn :)           

Xin cảm ơn anh về cuộc trò truyện này và chúc anh đạt được nhiều thành công trên con đường nghệ thuật của mình!

P-group