"Kẻ hai mặt" và "chiếc mũ quyền lực"

“Trong mỗi con người và cuộc sống, luôn tồn tại hai mặt tốt - xấu, thiện – ác, buồn – vui,...”

Đó là câu nói dẫn tôi gần hơn với loạt tác phẩm “Kẻ hai mặt” của nhà điêu khắc Bùi Viết Đoàn. Chìm sâu vào sắc vàng, dáng vẻ vừa quen thuộc lại vừa kỳ lạ của các  bức tượng, những thắc mắc càng xâm chiếm tâm trí tôi.

 Tác phẩm: Kẻ hai mặt 2, Kích thước: H50cm, Chất liệu: Đồng, Năm sáng tác: 2014


Gương mặt các vị thần hộ pháp mang trên thân hình của những đứa trẻ không mặc quần áo chính là nét độc đáo đầy thu hút trong loạt tác phẩm “Kẻ hai mặt”. Bùi Viết Đoàn đã khéo léo thể hiện sự đối lập trong trạng thái cuộc sống hằng ngày bằng bàn tay và khối óc tài hoa. Chất siêu thực cũng từ đó mà bộc lộ thật tự nhiên không gượng ép.  “Đôi khi sự biến hình diễn giải bằng thủ pháp nghệ thuật cũng như sự tưởng tượng trong hình thể của tác phẩm. Những chuyển hóa của tự nhiên, sự vô lý được sáng tạo và kể chuyện bằng nghệ thuật điêu khắc”, Bùi Viết Đoàn chia sẻ.

 

Tác phẩm: Kẻ hai mặt 6, Kích thước: H50cm, Chất liệu: Đồng, Năm sáng tác: 2014


Anh mang đến một cái nhìn sâu sắc về cuộc sống con người thông qua những điều tưởng chừng như phi lý trong các tác phẩm của anh. Các vị thần trong thần thoại cũng biểu tượng cho mỗi thái cực, trạng thái mà con người luôn phải đấu tranh, giằng xé. Khi cái ác chiến thắng thì thành kẻ ác, khi cái tốt chiến thắng thì thành người tốt, khi cái hèn chiến thắng thì thành kẻ hèn mọn, cái dũng chiến thắng thì thành anh hùng… Cái tên “Kẻ hai mặt” cũng là từ đó mà xuất hiện, trên “sự thực trần trụi” của cuộc sống mà chúng ta đang sống.


 Tác phẩm: Kẻ vô thần, Kích thước: H50cm, Chất liệu: Đồng, Năm sáng tác: 2014


Tôi nhìn các tác phẩm một lần nữa, cảm nhận tinh thần không chỉ qua dáng hình. Đồng vàng đánh bóng mang “màu” quyền lực gợi nhắc đến các vương triều, gợi lại cả một chiều dài phát triển của lịch sử dân tộc. “Đa số mọi người khi sử dụng chất liệu đồng thường làm chất và màu đồng cũ đi, nhưng với tôi, đồng vàng đánh bóng mới là sự lựa chọn phù hợp cho các tác phẩm”.