Ký ức tuổi thơ của họa sĩ Nguyễn Minh Tân


Tác phẩm: My realm no.1, Material: Oil on canvas, Size: 100x100 cm, Created year: 2015-2016


Khi đứng trước các tác phẩm của Nguyễn Minh Tân, cá nhân tôi không có cảm giác 1 dữ dội, dằn vặt hay một mệnh đề lớn mà thay vào đó là sự lãng mạn hoài cảm nhẹ nhàng, nhưng một sợi dây vô hình đã kéo tôi ở lại trong không gian rất lâu. 


Ở tác phẩm my realm no 1, màu sắc chủ đạo của bức tranh là màu tím, vàng cam với những tòa lâu đài mang hình tượng như một khối biểu chương . Ánh sáng trong bức tranh được chiếu đa chiều từ phía sau tòa tháp cùng màu trầm buồn như phả vào bức tranh một không gian tĩnh mịch . Không gian ấy thật kỳ diệu đến mức càng nhìn lâu và sâu, ta có lẽ sẽ bị hút luôn vào trong để thỏa lòng khám phá hết những nét bí ẩn trong đó. Hình tượng chiếc kèn ngay trước cửa làm không gian hiện lên như đang chuyển động. Từng ô của đen như hút sâu vào trong như đang cố giấu giếm những bí mật không tên. Không vội vã mà hãy nhẹ nhàng thôi, bước vào từ từ để cảm nhận hết được cái huyền bí của nó…

Tác phẩm: My realm no.2, Material: Oil on canvas, Size: 100x100 (cm) Created year: 2015-2016

Còn My realm no 2 thì màu sắc chủ đạo là màu xanh .Thoạt nhìn ta sẽ bị hút mắt ngay vào hình ảnh toa tàu, con ngựa sắt choán ngợp cả một vùng không gian. Nhưng nếu nhìn sâu hơn. Ta sẽ thấy cảnh hai người đang đứng bóng dáng nhỏ bé như đợi chờ bước chân khỏi nhà ga, bóng dáng họ thể hiện sự thấp thỏm và chờ đợi lắm .Tàu đang đến, phá tan khung cảnh tĩnh mịch xung quanh, không còn là sự chờ đợi mòn mỏi trong bóng tối nữa, hình hảnh người chơi nhạc là niềm hân hoan chào đón một cuộc đoàn tụ đầy hạnh phúc.

Tôi có may mắn có 1 cuộc trò chuyện nhỏ với anh và những câu hỏi nhỏ về 2 tác phẩm đã giao dịch My realm no 1 và 2 đã được đặt ra 


Các tác phẩm của anh thường diễn tả những giấc mơ ám ảnh anh từ khi bé thơ , khi tiếng súng, tiếng bom dội về thôi thúc anh đến với nỗi nhớ mang tên chiến tranh. Vậy trong My realm, có phải nỗi ám ảnh ấy lại ùa về khiến anh một lần nữa vẽ tiếp cảm xúc và ước mơ của mình hay không?

Đúng vậy! Trong My realm no 1 và 2 tôi vẫn thể hiện nỗi ám ảnh về ký ức một thời tuổi thơ của tôi. Đó là thời bao cấp đầy khó khăn nhọc nhằn nhưng cũng đầy hạnh phúc gắn liền tuổi thơ tôi với thủ đô nơi tôi sinh ra và lớn lên.

Để thể hiện những nỗi ám ảnh đó thì phương pháp sử dụng màu và bút vẽ trong tranh anh thể hiện trong hai tác phẩm này là gì? Nó có gì đặc biệt hay không?

Tôi sử dụng phương pháp vẽ chồng lớp (lớp dưới đặc, độ phủ cao, lớp trên lỏng dần trong hơn) và hay vẽ trên nền đậm đẩy sáng dần, lớp sau để sót dần lớp trước. Tôi cũng yêu thích không gian tối, đậm để thể hiện phần không gian. Còn hình sáng là biểu tượng của siêu hình. Bằng cách thể hiện này tôi cố gắng thể hiện những khoảng lặng, góc khuất trong nội tâm

Liệu 2 tác phẩm “My realm no 1 và no 2” đã khép lại seri về những giấc mơ của anh chưa? Tiếp theo nó có phải là một ký ức tuổi thơ nào nữa không hay sẽ là một câu chuyện khác lôi cuốn người xem hơn?

Tôi muốn hẹn mọi người vào bức tranh sau .Bí mật sẽ được bộc lộ ở bức tranh sắp tới của tôi, mời mọi người cùng theo dõi để có đáp án cho câu trả lời này.

Anh có thể chia sẻ cho chúng tôi và mọi người được biết thêm về dự định sắp tới trong năm 2016 của mình không?
Trong năm nay, tôi đang sáng tác một số tác phẩm khổ lớn với chủ đề tôi đang theo đuổi và tôi tham gia cộng đồng Daugia.VN là phần lớn công việc của tôi hiện tại.

Cảm ơn họa sĩ về những chia sẻ vừa rồi. Chúng tôi sẽ chờ đợi và rất mong được thưởng thức những tác phẩm mới của anh trên Daugiavn