LẬP PHƯƠNG: TỐI GIẢN KHỐI VÔ HÌNH

Trong những thứ mà chúng ta nhìn thấy hằng ngày bằng mắt thường thì tồn tại ở đó những thứ mà chúng ta luôn " cảm thấy ",  tôi luôn hoài nghi với điều đó và tôi đặt câu hỏi: vậy sự cảm thấy đó là vô hình hay hữu hình?, liệu nó có phải là hữu hình? Tôi  dùng hội họa để trả lời câu hỏi đó.

Trong sâu thẳm  của ý thức và tâm hồn ai cũng tồn tại những khối vô hình bao bọc bên ngoài, khối vô hình đó được hiểu là sự khép kín của tâm hồn, là sự ngăn cách vô hình bên trong tâm hồn với thế giới bên ngoài . Khối vô hình đó đôi khi là sự nép mình hay thu mình lại vào một khoảng không nhỏ hẹp nhưng chính khoảng không đó cũng gây nên sự bức bí, túng quẫn khó tìm cho mình lối thoát  hay một hướng đi tích cực. Từ khái niệm mà tôi đưa ra, tôi tối giản khối vô hình đó thành khối hữu hình "Lập Phương" trong suốt_.

Lập phương là một khối hộp vuông khép kín gồm có 6 mặt, nó là một kết cấu vững chắc và có độ thẩm mỹ cao,  tôi dùng nó để làm phương tiện sáng tác và biểu đạt cho ý niệm nghệ thuật mà mình muốn thể hiện.

 

Tác phẩm: Lập Phương 1

Chất liệu: Sơn dầu lên toan

Kích thước: 140x200cm

 

Tôi bắt đầu thể hiện ý tưởng của mình ra tác phẩm, nhưng để có được sự mới mẻ tôi đã trải qua một quá trình lao động dài và đấu tranh giằng xé về nội tâm. Giữa nội dung và hình thức tôi chọn cách làm mới về hình thức, tôi tạo ra những khối 3D có cảm xúc có tính cách của con người. Sự bức bí là nội dung mà tôi muốn thể hiện trong các tác phẩm Lập Phương 1, 2 và 3.

 


Tác phẩm: Lập Phương 2

Chất liệu: Sơn dầu lên toan

Kích thước: 100x75x95cm


 

Khác với tác phẩm Lập Phương 1 và 2 thì tác phẩm Lập Phương  3 tôi thể hiện sự bức bí, tù túng của nhiều người trong  một  không gian chật hẹp. Bên cạnh sử dụng chân dung và phân tích về mảng khối màu sắc để diễn tả điều đó thì tôi dùng sự ảnh hưởng của ngôn ngữ cơ thể để tăng thêm sự ám ảnh giằng xé và nỗi đau đến quằn quại, được tôi đẩy lên đến giai đoạn cao trào và kịch tính.

Tác phẩm này bên cạnh bộc bạch tâm sự về cái tôi của cá nhân thì nó đã mang hơi thở của xã hội, của con người, của cuộc sống đương đại mà chúng ta nhìn thấy với vẻ bình yên bên ngoài. Nhưng bên trong guồng quay đó là một quá trình tiến hóa và phát triển đấu tranh và loại bỏ để có được một kết cấu ổn định, thông nhất  và vững chắc như khối Lập Phương vậy.

 

Tác phẩm: Lập Phương 3

Chất liệu: Sơn dầu lên toan

Kích thước: 100x75x95cm