Phỏng vấn họa sỹ Nguyễn Chung

Tiểu sử của họa sĩ:

Họa sỹ Nguyễn Chung sinh năm 1976 tại Hà Nội

Tốt nghiệp ngành Sơn Mài- Trường đại học Mỹ Thuật Công Nghiệp Hà Nội

Hiện đang giảng dạy tại trường Đại Học Mỹ Thuật Công Nghiệp Hà Nội

 

Vào một ngày giữa tháng tư, họa sỹ Nguyễn Chung đã tạo đấu giá tác phẩm Phật tại website Daugiavn.vn.Ngay trong ngày tác phẩm đã nhận được sự quan tâm của các nhà sưu tập và trở thành một đấu giá tâm điểm , kịch tính với kết thúc đầy bất ngờ. Nhân dịp đấu giá tác phẩm Phật thành công , chúng tôi đã có bài phỏng vấn nhanh với họa sỹ Nguyễn Chung.

 

Họa sĩ có thể nói về cách tiếp cận của anh với trang daugiavn.vn?

Vào một buổi sáng, tôi gặp bạn tôi, một người rất am hiểu về thế giới phẳng, anh ấy đã gợi ý cho tôi “Sao không bán tranh tại trang Daugiavn.vn” . Tôi vốn là người không mấy khi quan tâm đến việc mua bán trên mạng, nhưng với gợi ý của bạn , tôi tin anh ấy  đã đem đến cho mình một địa chỉ tin cậy để có thể gửi gắm tác phẩm của mình. Và thế là 2 chúng tôi cùng ngồi đăng ký và tải tranh của mình lên Daugiavn.vn, thật là đơn giản. 
Ngay tối hôm đó tôi đã nhận được phản hồi về “cái duyên” của mình với Daugia.vn : Tranh của tôi đã có người yêu thích và được đem đấu giá thành công. Thật ngạc nhiên và rất vui vì đó là một mạng xã hội dành cho nhà sưu tập và họa sĩ rất thú vị, ban quản trị làm việc rất nhanh và sòng phẳng khi đưa tranh của tôi đến với người yêu thích nó thật sự. 

 

Tác phẩm : Phật

Chất liệu : Sơn dầu.

Kích thước : 158 x170 cm

Họa sỹ : Nguyễn Chung

(Bạn vẫn có thể xem và bình luận ngay cả khi đấu giá đã kết thúc)


‘’Phật’’ là một tác phẩm đẹp, khi bước vào đấu giá online, tác phẩm đã có sự cạnh tranh từ các nhà sưu tập (trong khi hầu hết đấu giá của các họa sĩ là một lệnh mua). Anh có thể nói qua về ý nghĩa tác phẩm của mình?

Về bức tranh Phật, khi tôi sáng tác, trong tôi có rất nhiều luồng suy nghĩ cứ đan chéo và mâu thuẫn nhau. Sự thật, nó đã qua rất nhiều lần sửa đổi và phủ nhận để được hoàn thiện. Một cảm nhận mênh mang và đối lập giữa cuộc sống và nghệ thuật. Trong quá trình sáng tác bức tranh, tôi rất tâm huyết với một câu dăn dạy của Phật rằng “ Mỗi con người hãy là một ngọn đèn cho chính mình”. Ngọn đèn ấy soi sáng tâm thế của mình, hãy mở rộng tấm lòng của mình trước con người và thiên nhiên, cuộc sống sẽ có tất cả nếu ta biết yêu thương và trân trọng nó.

Tôi đã dùng một không gian rộng lớn và không gian tĩnh lặng để mô tả cái bao la, xốn xang nơi lòng người. Một gam màu xanh mát nhẹ để cảm nhận được cơn gió lan tỏa nơi làn da… Những dằn vặt không ngớt của sự phủ nhận liên tục của cuộc sống, những hình thể bị phủ nhận liên tục xung quanh nhân vật chính, sự trói buộc và cạm bẫy “ phải làm gì đây???”. Hãy là ngọn đèn cho chính mình, đó là con đường duy nhất để ta có thể sống tốt và phiêu lãng trên cuộc đời này!!!


Anh có thể chia sẻ về những tác phẩm hiện đang xuất hiện và những tác phẩm tiếp theo anh mang lên đấu giá?

Những tác phẩm hiện nay đang xuất hiện là những bức đơn giản hơn so với những tác phẩm tới đây. Tôi mong rằng sẽ đem cho những người xem và sưu tập tranh nhiều điều thú vị hơn nữa. Loạt tác phẩm tới sẽ có những tổ hợp phức tạp và đa chiều hơn, biểu đạt những ý niệm và quan điểm rõ ràng trong từng tác phẩm.

 

Tác phẩm : Bữa tiệc.

Chất liệu : Sơn dầu.

Kích thước : 80 x 80 cm

Họa sỹ : Nguyễn Chung

 

Anh có hai bộ sưu tập nghiêng về lập thể và siêu thực, cả hai bộ sưu tập trong mắt cá nhân tôi thật sự là khó để  lựa chọn nếu sưu tập,  vậy anh nghĩ bộ sưu tập nào sẽ đến với gần với nhà sưu tập nhiều hơn?

Hai bộ sưu tập là 2 mặt trong thế giới nghệ thuật của tôi

- Siêu thực : giúp tôi thoát khỏi cái hiện thực đơn điệu, nuôi sống trí tưởng tượng và làm phong phú thêm cuộc sống của bản thân.

-   Lập thể : thỏa mãn cái cảm xúc của mình trong từng tiết điệu của hình thể.

Với mỗi một bộ sưu tập, tôi đều có những ý niệm và gửi gắm cái riêng của mình trong nó. Mỗi một nhà sưu tập lại có cách nhìn nhận riêng của họ đối với mỗi một loại hình. Tôi rất hy vọng dù là ở loại hình siêu thực hay lập thể tôi cũng đều được họ yêu thích bởi hai phong cách đều có cái hay và thú vị nếu chúng ta tìm hiểu về nó . Vậy nên, tôi mong muốn rằng cả 2 bộ sưu tập sẽ đều được đến gần với những nhà sưu tập.

Cảm ơn anh

P-group