Robot chơi Pinano của Đức Lợi

Nguyễn Đức Lợi

Sinh năm 1981

Tốt nghiệp trường Đai học mỹ thuật Việt Nam năm 2007

 

Xin chào anh Đức Lợi, anh có thể giới thiệu về bức tranh  đấu giá thành công của anh được không?

Xin chân thành cảm ơn P-Group.  Đây là 1 tác phẩm nằm trong Bộ sưu tập mới của tôi (DLV). 

Với tôi robot ngồi chơi đàn dương cầm là điều sẽ xảy ra trong tương lai gần và điều này có thể sẽ còn vượt xa hơn những tưởng tượng đơn thuần của tôi. Bên cạnh đó, tôi luôn mê mẩn các chi tiết  của cây đàn đại dương cầm khi mở nắp ra. Những khúc gỗ được đánh vẹc ni đan xen các khối sắt mạ vàng sát phía bên trong làm tôi như đang ở trong một thế giới khác, dù chỉ nhìn thấy những chuyển động của phím đàn và độ rung của dây. Hơn nữa, mọi chi tiết của dây đàn dường như đang tan ra và sáng rực lên trong một trạng thái hoàn toàn khác khi một bản nhạc được vang lên.

 


Tác phẩm : DLV101

Kích thước : 60x90 cm 

Chất liệu : Acrylic

Họa sỹ : Đức Lợi

  ( Bạn vẫn có thể xem lại đấu giá đã kết thúc )

 

Theo như tôi được biết thì anh là 1 số ít họa sĩ đang thể hiện mình qua bút pháp của Futurismo. Nhưng hình như anh không chỉ vẽ thông qua Futurismo, ví dụ như với tác phẩm đấu giá thành công vừa rồi (DLV01) 
Bạn nhận xét hoàn toàn đúng, bức tranh DLV101 gần với Vorticism hơn, nhưng cũng không phải là quá xa với  Futurismo.

 

Anh có nhắc tới Vortism, vậy anh có thể chia sẻ điểm chung và sự khác biệt giữa 2 trường phái anh đang nghiên cứu?
Vortism và Futurismo với tôi có rất nhiều điểm tương đồng, và nhiều khi rất khó để phân biệt. Nhìn về mặt hình thức: 2 dòng này đều đề cao tính tư duy công nghiệp và các khuynh hướng phát triển tốc độ của thời kì robotic. Và về luận điểm, có lẽ tương đồng nhất là năng lượng trong sự chuyển động.
Sự khác biệt, theo mình thấy, điểm lớn nhất là Futurismo ám ảnh về năng lượng, sức mạnh và sự  tập trung cao độ vào sáng tạo, trong khi đó  Vorticism chủ yếu nắm bắt tốc độ, và gần như mọi chuyển động trong một hình ảnh. 

 

Galaxy I

Size: 110cm x 200cm

Medium: Oil on canvas

(Một trong những tác phẩm nằm trong bộ sư tập Galaxy )

 

Và anh đã bắt đầu tiếp cận Vortic cũng như Futurismo như thế nào?
Bản thân mình cũng rất thích tính máy móc, công nghệ ,nên có thể nói lý thuyết chung của 2 dòng Futurismo và Vorticism là lựa chọn tốt để mình tiếp cận. Sau thời gian khá dài nghiên cứu về 2 dòng nghệ thuật này, thú thật mình đã không biết bắt đầu từ đâu cho những phác thảo đầu tiên.
Và ý tưởng nẩy ra khi mình quan sát con trai 4 tuổi chơi robo. Bé như rơi vào một trạng thái khác, rất tập trung - ảo tưởng – và logic. Mình đề nghị con trai cho chơi cùng, và dần dần mình cũng đã bước vào thế giới đó 1 cách mê mẩn.  Mình phát hiện ra  sự tập trung ngô nghê của bé trai và những bài học  lý thuyết của 2 trường phái - đã giúp mình xây dựng được không gian của riêng mình. 
Và chắc bạn cũng đoán ra  những tác phẩm đầu tiên là khối kiến trúc mang hơi hướng siêu thực, một xã hội máy móc sặc sỡ nhưng… thông qua cách nhìn của một bé trai, một thế giới đồ chơi. 

Anh có thể chia sẻ thêm về những tác phẩm sắp tới của mình không?
Như chia sẻ, đây sẽ là hướng của mình trong nhiều năm sắp tới.

Xin cám ơn anh!

P-group