SỐNG VỚI HỘI HỌA LÀ SỐNG VỚI ĐAM MÊ

1. Xin chào họa sĩ! Được gặp gỡ và thưởng thức hai bức tranh mới của anh hiện đang được đấu giá trên V-Art anh quả là một món quà ý nghĩa nhân dịp đầu xuân năm mới với P Group. Anh có thể chia sẻ hoàn cảnh sáng tác của những bức tranh này không?
Lời đầu tiên tôi rất vui khi được “xông đất” Đấu giá VN nhân dịp đầu năm mới như thế này. Nói về tranh của mình, trước nay cảm hứng sáng tác của tôi luôn xoay quanh cuộc sống: từ những người thân, gia đình, bạn bè hay đơn giản chỉ là những khoảnh khắc thoáng qua trong cuộc đời. Tất cả để lại cho tôi niềm vui nhiều hơn là những nỗi buồn. Bởi thế tôi luôn nhìn đời bằng cặp mắt tươi trẻ. Những đứa con tinh thần của tôi cứ dần ra đời như thế!Dance with me - Xuân Lân  - Sơn Dầu  - 153x198 (cm) - 2015 - Đã sưu tập
2. Vậy tác phẩm này có phải là tiếp nối trong chuỗi cảm xúc hay ý nghĩa của những bức tranh trước đó được đấu giá thành công trên Đấu giá VN hay không thưa họa sĩ? Anh có thể giới thiệu thêm về hai bức tranh này?
Đúng vậy! Hai bức tranh này của tôi chính là sự nối tiếp của series những bức tranh trước. Vẫn là chất liệu sơn dầu với bút pháp trừu tượng biểu hiện thể hiện qua những nét quật mạnh mẽ, dứt khoát. Tuy nhiên dù vẫn tràn đầy nội lực như những tác phẩm trước song ở hai bức tranh này, về bút pháp, mỗi nét vạch đã có tầm phóng rành mạch hơn, như gia tăng cao độ của cảm xúc, thúc đẩy mạnh mẽ tình yêu trong tôi vượt qua cả giới hạn mà chính tôi cũng không đủ sức kìm hãm được. Thoạt nhìn thật đơn giản, nhưng điều này đòi hỏi người thường thức phải có một tâm hồn sâu sắc để nhận ra được hết ý nghĩa, tâm tư mà tôi muốn truyền tải vào đứa con tinh thần này.


Blue rhapsody - Xuân Lân - Sơn Dầu - 198x198 (cm) - 2014  -Đã sưu tập
Trưng bày tại triển lãm Duet Temptation tại V-art 75 Trần Hưng Đạo vào tháng 8-9 năm 2015


3. Theo những chia sẻ vừa rồi, quả thực tôi thấy được tình yêu của anh đối với nghệ thuật thật như đã thấm đẫm vào sâu tâm hồn anh. Bấy lâu nay anh vẫn sống một mình và dành hết tình yêu của mình cho những đứa con tinh thần ấy, có khi nào anh cảm thấy buồn hay gặp khó khăn gì trong việc sáng tác tranh không?
Tôi luôn cảm ơn cuộc sống này đã cho tôi một tâm thế vững vàng và sức trẻ dồi dào để cháy hết mình với nghệ thuật. Tôi thấy mình thật có duyên với những chuyến đi để mỗi lần như thế, cảm xúc trong tôi như mới lại, tiếp cho tôi thêm cảm hứng để sáng tác ra những bức tranh mới ngày một chín hơn. Một lý do nữa, có lẽ do tôi chưa bao giờ phải mang nỗi lo cơm áo gạo tiền và chịu nhiều sức ép, vướng bận của cuộc sống nên lần lượt những “đứa con” của tôi ra đời đều mang vẻ đẹp trong sáng và thánh thiện.


4. Nhiều người yêu mến thường đùa vui gọi anh là ''một trọng những hoạ sĩ trừu tượng biểu hiện'' hàng đầu hiện tại của Việt Nam. Vậy anh có cho đây là một lời khen ngợi? 
Tôi luôn trân trọng và hạnh phúc với tình cảm những người yêu mến dành tặng cho mình, và những biệt danh ý nghĩa cũng thể hiện được phần nào sự đón nhận của mọi người cho tôi. Tuy nhiên ngay từ đầu, tôi đến với nghệ thuật và dành tình yêu cho nó bằng chính cảm xúc của mình. Cảm xúc của tôi chưa từng được vay mượn bởi một ai khác. Bấy lâu nay tôi vẫn tiếp nối tình yêu ấy nên chưa từng có sự ảnh hưởng từ bất kỳ ai. Tôi không cho phép mình dừng lại ở vị trí đó, tôi luôn làm mới mình từng ngày,qua từng chuyến đi và sự trải nghiệm mới để vượt lên chính mình, tạo cho mỗi tác phẩm là một câu chuyện được tiếp nối nhau bởi cảm xúc của Xuân Lân nhưng mang những màu sắc và ý niệm khác nhau.
5. Anh có thể cho biết dự định trong năm mới sắp tới của mình là gì? Có phải sẽ vẫn là những chuyến “xê dịch” đi tìm cảm xúc mới hay không?
( Cười ) Trong năm nay có lẽ tôi sẽ tham gia triển lãm tranh kỷ niệm 45 năm Việt Nam - Ấn Độ. Ở đó tôi sẽ ra mắt những tác phẩm theo dòng cảm xúc của mình: những cảm xúc mà đất nước con người Ấn Độ đem lại cho tôi.
Cảm ơn họa sĩ về cuộc nói chuyện vô cùng ý nghĩa.Chúc anh có một năm mới nhiều thành công với những dự định tâm huyết của mình!

Những đứa con tinh thần mà họa sĩ Xuân Lân tạo ra vô cùng khác biệt, không thể pha tạp hay nhầm lẫn với những tác phẩm khác cùng phong cách. Nó nối tiếp cảm xúc trước như một dòng chảy xuyên suốt. Hai bức tranh được đấu giá trên Đấu giá VN kỳ này chính là hai đợt sóng xô theo dòng cảm xúc đó nhưng mang màu sắc hoàn toàn khác trước và có sự đổi mới hơn theo trải nghiệm của họa sĩ. Mời quý vị tiếp tục theo dõi daugiavn.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin về họa sĩ Xuân Lân cũng như tác phẩm của anh!