Tác phẩm "Bánh răng 5" & "Quả cân 7" của họa sỹ Nguyễn Quý Kiên - Henri

Chào họa sĩ ,tôi được biết vừa rồi họa sĩ bán thành công hai bức tranh “Ngày hội của những bánh răng 7” và “Quả cân” trên trang Daugiavn.vn ?

Chính xác , tranh đã có nhà sưu tập mua ,thông qua nhà đại diện tranh duy nhất của tôi ở Việt nam đưa lên. Đó là P-group .


Anh có thể nói rõ thêm về hai bức tranh này không ?

Đó là hai bức tranh trong bộ tranh ‘’Ngày hội của những bánh răng’’ đã được trưng bày trong cuộc triển lãm 24 bức tại bảo tàng cối xay trong thung lũng Valmondois, nơi có cối xay lâu đời từ 4 thế kỉ trước ,ngay phía trên là cao nguyên làng Auvers sur Oise. Đây cũng chính là nơi mà Van Gogh sống cuối đời và hiện tại vẫn còn ngôi mộ của hai anh em ông.


Tác phẩm: Ngày hội của những bánh răng V
Kích thước: 100 x 100 cm
Chất liệu: Sơn dầu
Họa sĩ: Henri Nguyễn Quí Kiên

(Đấu giá tuy kết thúc nhưng vẫn có thể bình luận)

 Tôi đã được ngắm hai bức tranh của họa sĩ trước khi về tay nhà sưu tập , có thể nói anh thể hiện những chiếc bánh răng qua những nét cọ  kĩ thuật rất điêu luyện  trên nền mầu sắc mềm mại. Nhưng tại sao lại là lập thể?

Tôi cũng đã tốt nghiệp kĩ sư cơ khí, ũng đã từng vẽ bánh răng mặt cắt ,hai ,ba chiều với bản vẽ kĩ thuật. Nên lần đầu tiên bước chân vào bảo tàng tôi đã rất có thiện cảm với chúng và có hứng thú vẽ chúng.Với tôi ,tất cả mọi thứ mà người ta nhìn thấy có thể vẽ được .Quan trọng là thể hiện trạng thái của các bánh răng và cảm quan của tôi thế nào thôi.


Đó là cuộc triển lãm ‘’ngày hội của những bánh răng’’ , anh có thể chia sẻ thêm về bộ sưu tập này ?

Những chiếc bánh răng với cá nhân tôi thì  không hề vô tri vô giác ,cuộc đời chúng là gắn liền với những câu chuyện của lịch sử,và thời gian .Và tôi nảy ra một ý nghĩ là làm một ngày hội cho chúng, thể hiện chúng bằng những nét cọ, mầu sắc, ánh sáng và thời gian.Ngày hội đó đã diễn ra cách đây một năm vào tháng 4 năm 2013. Bằng một buổi khai mặc thật long trọng, tôi đã rất vinh dự khi có ngài thị trưởng , và cả minh tinh màn bạc Pháp Anne Brochet cũng tới dự. Cuộc triển lãm kéo dài ba tháng.

Tác phẩm: Quả cân 7
Kích thước: 100 x 100 cm
Chất liệu: Sơn dầu
Họa sĩ: Henri Nguyen Qui Kien


Anh có thể nói sâu hơn một chút về kĩ thuật và phong cách trong bộ tranh bánh răng được không ?

Oh, tôi vẽ đơn giản thôi, cũng như nhiều bức tranh khác ,tôi kí họa thật nhanh những gì mình nhìn thấy cũng như vận chuyển của những bánh răng, rồi về nhà cách điệu chúng ra, không tả thực . Bằng lối vẽ lẩy mầu, lọt sáng tạo cho chúng những mầu sót lại .Vì những bánh răng trong một cỗ máy là tương đối phúc tạp và sự chuyển động của nó vô cùng tinh tế nên khi vẽ tôi thường nhủ mình quên đi những cái phức tạp ấy đi và nghĩ về một cái đơn giản hơn trên giấy, trên toan và mầu.

Điều gì để anh đi đến quyết định để một mô hình mới như DaugiaVN.vn là người đại diện? 

Vì tôi sống ở hai nơi,nên việc trao đổi và bán tranh thường do một đại diện hoặc một phòng tranh đứng ra thương thảo .Ở Việt nam thì tôi ủy quyền cho Pgroup làm việc này .Ý kiến cá nhân của tôi thì họa sĩ nên vẽ thôi, việc còn lại để người đại diện làm. Có như vậy thì mới cho ra đời những tác phẩm có chất lượng để giới thiệu tới công chúng.

Theo tôi được biết, anh sẽ có triển lãm tại  Bảo tàng Mĩ thuật Việt nam với chủ đề ‘’trái sáng’’ sau một loạt triển lãm tại VTV1-‘’trở về’’ và triển lãm tại ‘’Venisse’’?

 (Cười)....Tôi sống để vẽ và vẽ để sống ! vì vậy triển lãm là điều nên làm .


Cám ơn họa sỹ nhiều, hẹn gặp lại họa sỹ vào dịp triển lãm tháng 11!

 

Vài nét về họa sĩ Nguyễn Qúi Kiên:

Triển lãm "Trở về" của Hoạ sỹ Henri – Kiên: http://www.youtube.com/watch?v=mW5_l2Us4ag

Facebook Henri-Kiên: https://www.facebook.com/nguyenquikien

P.group