The impression - Xuân Lân

Tiểu sử

Họ và tên: NGUYỄN XUÂN LÂN

1986: Tốt nghiệp Đại học nghệ thuật Sư phạm trung ương

2005: Tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Hà Nội

2013: Thạc sỹ tại đại học mỹ thuật Hà Nội

Hội viên hội Mỹ thuật Việt Nam

Hội viên hội điện ảnh Việt Nam

1999 đến nay giữ vị trí Trưởng ban Mỹ thuật, Đài truyền hình Việt Nam

2011: Giảng dạy tại trường Đại học Sư pham nghệ thuật Trung ương


The impression 2 – 132 x162 cm – Oil on canvas – 2007 – Nguyen Xuan Lan


 

Xin chào anh Xuân Lân, được biết gần đây anh thành công trong việc đấu giá các tác phẩm của mình tại Pháp cả đấu giá trực tuyến lẫn các tác phẩm được đấu giá trên daugiavn.vn, anh có thể bớt chút thời gian chia sẻ với chúng tôi về những cảm xúc trong bức The impression 2?

Tác phẩm này tôi sáng tác là nguồn cảm hứng trong trái tim tôi đã rất lâu. Đây là một trong  những tác phẩm tôi tâm đắc. Tác phẩm nói lên niềm mê say, sự theo đuổi nghệ thuật, xen lẫn cảm xúc, những tâm trạng, diễn biến nội tâm. Có thể nói đó là sự rung cẩm của tâm hồn khi tôi đã gửi gắm những cảm xúc vui buồn vào tác phẩm.

 

Điều đầu tiên, tôi nhận thấy trong tác phẩm này có khá nhiều nhân vật, nhưng nhân vật mà tôi để ý nhất là chân dung ẩn đằng sau bức tranh, anh có thể nói rõ hơn về chi tiết này? Và đâu là chân dung của anh Xuân Lân?

Wow rất hay!!!!!!!!!Xin bật mí cho bạn biết biết tác phẩm này là khi tôi lần đầu tiên cạo trọc đầu và mỗi lần soi gương mình lại thấy rất nhiều cảm xúc. Rồi có ý tưởng là phải khám phá chính minh nhưng chỉ tập trung lại diễn tả nội tâm.

 

Tôi cảm nhận được những giằng xé nội tâm trong tác phẩm, nhưng không lý giải được. Anh có thể giúp tôi tiến gần hơn để hiểu được cảm giác này?

Sự giằng xé nội tâm trong tác phẩm The impression 2 là sự giằng xé siêu hình hư thực (trừu tượng biểu hiện). Tác phẩm vẽ theo sự rung động của nội tâm. Từ tình cảm và cảm xúc là ở trong cõi sâu tâm hồn tôi.

Trong thời gian đó, tôi vẽ theo sự rung động của trái tim. Mỗi khi sáng tác tôi luôn có nhiều cảm xúc, xen lẫn vui, buồn, sung sướng, với tâm hồn thánh thiện. Tôi luôn được buông phóng cảm xúc. Đó là biểu cảm cá tính trong sáng tác của riêng tôi. Tôi sáng tác không đơn thuần là thói quen mà những tác phẩm xuất phát từ trái tim và cảm xúc. Đặc biệt tác phẩm The impression 2 chính là đời sống riêng xuất phát từ nội tâm.

 

Sắc đỏ là màu chủ đạo của cả tác phẩm, anh có thể nói về lựa chọn tông màu này khi thể hiện (hay chỉ đơn thuần là 1 thói quen khi sử dụng màu)?

Sắc đỏ là màu chủ đạo của cả tác phẩm (The impression 2) đây cũng là lăng kính xuất phát để phác họa lại những giằng xé phía sau trong thời kì đó.

Theo tôi biết thì anh có 4 bộ sưu tập chính: Sơn dầu , sơn mài, bút sắt và lụa, tác phẩm này nằm trong bộ sơn dầu – và đặc trưng của phong cách trừu tượng-biểu hiện, anh có thể nói đôi điều về phong cách của mình cũng như bộ sưu tập này cũng như sự phát triển?

Bốn chất liệu tôi sáng tác đều nhiều cảm xúc. Tôi luôn hướng bản thân khi  sáng tác trong sự thanh thản và thánh thiện.Tôi đã sáng tác trong một thời gian rất dài để tìm mạch vẽ xuyên suốt. Hội họa và tác phẩm luôn được tôi coi như đứa con tinh thần – và chúng có chung điểm xuất phát từ những rung động. Những tác phẩm đang lớn dần lên với các giá trị riêng để chia sẻ những rung động. Xét ở 1 góc nhỏ của cá nhân, đây chính là sự hy sinh của tôi trước cuộc sống thực để cái tôi nghệ thuật  được thăng hoa.

Cảm ơn bạn đã lắng nghe chia sẻ của tôi

Cám ơn anh về những chia sẻ trên đây, chúc anh gặp nhiều thành công trên con đường theo đuổi đam mê nghệ thuật của mình.

P-group