Triển lãm: Mới xong

Danh mục: Triển lãm

Thông cáo báo chí

Không thể nắm lấy nó như vậy

Không thể nắm lấy nó như vậy

Như vậy hay không như vậy

Không thể nắm lấy nó chút nào.

 

 

Chỉ cần ngộ ra một chút ở những lời thiền này, họa sỹ có thể thấy thế giới và thế giới nghệ thuật bí ẩn, mênh mông chập trùng dường nào. Và vì không có con đường nào được xác đinh, là duy nhất đưa tới đích, ta có bốn phương ,tám hướng để hành trình.

Mỗi họa sỹ tham gia triển lãm này đã chọn một con đường.Con đường có thể vô tận, có thể có chỗ cùng..Nghệ thuật  bắt đầu nơi hết đường để đi. Khi ấy có nghi ngờ, có hoang mang và có cả quyết tâm vượt thoát.

Hà Anh Tuấn, Chu Viết Cườn đã được biết tới với những bức sơn mài rất điêu luyện về diễn tả hiện thực.Họ có thể vẽ được cả nắng gió nhưng lại lưu ý nhiều tới cây lá, nhà cửa, hay những bức tường đất,tường gạch.

Trần Tuấn Long từng vẽ nhiều cách nhưng lần này anh đang cố tìm màu trong bóng tối của chất then.

Công Quốc Thắng tì đm được những mảng màu phi truyền thống trong sơn ta với những  mô típ cổ, bổ sung cho truyền thống nghề sơn gia đình một nét khác lạ.

Bùi Quốc Khánh cố tìm một hình thức tượng trưng, pha trộn được nhiều nội dung và bút pháp khác nhau trên mặt vóc.

Trần Đình Bình đang hoan thiện một loại chân dung đậm chất pop như cố tránh những quy ước quá quen thuộc của sơn mài.

Trong chừng mực, có một vẻ riêng để người ta biết mình là ai, sáu họa sỹ sơn ta này đã làm được. Nhưng còn nhiều việc nữa  phải nghĩ, phải làm và đó là những việc còn khó hơn cả năng lực nghề nghiệp. Thế nào là bản năng nghệ thuật, thế nào là trực giác, thế nào là kho báu bị vùi sâu của vô thức, và thế nào là khám phá,sáng tạo, và làm thế nào để sơn ta không dừng lại ở chỗ là một chất liệu độc đáo mà phải trở thành chất liệu thuần nghệ thuật.

Họ còn trẻ, họ đã làm việc tốt.Họ còn phải cố gắng nữa. Chúng ta có thể thích triển lãm này nhưng hãy hy vọng vào những gì họ sẽ làm 

được về sau.

Triển lãm : Mới xong

Thời gian : 17h30 ngày 9/10/2014

Địa điểm : Bảo tàng Mỹ Thuật Việt Nam - 66 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội

 

 27 /9/ 2014

ơLý Trực Sơn.