Triển lãm nhóm "Mảng Ghép"

Danh mục: Triển lãm

Triển lãm Mảng ghép do Daugiavn tài trợ và tổ chức sẽ khai mạc vào 17h chủ nhật ngày 21/06/2015 tại trung tâm thương mại Hòa Bình V+ 505 Minh Khai - Hà Nội. Triển lãm sẽ kéo dài từ 21/06 - 21/07/2015.

Triển lãm này sẽ có sự tham gia của 6 nghệ sĩ : Đặng Tú Thư, Ngô Bình Nhi, Phạm Tuấn Tú, Trần Hoàng Hải Yến, Phạm Kiên, Chu Viết Cường

Đặng Tú Thư sử dụng bút pháp biểu hình kết hợp lối tả không gian kiểu siêu thực mới, ẩn chứa trong tranh cô là một thế giới tâm thức đầy hoài nghi và phức tạp. Con người hiện đại trong tác phẩm của Thư luôn toát lên vẻ bất an, như mải miết tìm kiếm những điều gì đó nằm ngoài tầm với của họ. Đằng sau cái nhìn tưởng chừng chỉ bắt nguồn từ trực giác giới nữ, là những câu hỏi xa hơn về xã hội và sự hiện tồn của con người trên cõi đời này.

Bút pháp của Ngô Bình Nhi là trừu tượng biểu hiện. Cô vẽ những giấc mơ, những thực thể mà ta chỉ có thể cảm nhận chứ không thể nắm giữ. Hình và màu dường như chỉ là cái cớ để cô dồn vào đó những xúc cảm từ một trái tim phụ nữ dễ rung động, khi đứng trước cái vô cùng của tự nhiên. Những khoảng nét, màu trên tranh Bình Nhi gợi lại cho ta một góc giấc mơ hình như ta đã gặp đâu đó trong tiềm thức?; nhưng chúng đã bị lãng quên chóng vánh bởi những toan lo thường nhật.

Tranh Phạm Kiên với hình tượng xuyên suốt: người hóa ếch. Kiên như nhắc tôi nhớ lại câu chuyện dân gian Gọi mưa, kể về một chú cóc bé nhỏ nhưng gánh trên lưng cả khát vọng thay đổi của muôn loài.

Mặt đất cằn khô trong cơn say đến chếnh choáng ngả nghiêng, cái nắng cao xanh diệu vợi. Đôi mắt đỏ mong chờ như giễu nhại cuộc đời hay số phận, những bánh xe đồ chơi ngây thơ con trẻ. Liệu có chở nổi một cuộc chơi số phận? Là câu hỏi tôi tự đặt ra cho phần kết của câu chuyện cổ tích dành cho người lớn chúng ta.

Tác phẩm của Phạm Tuấn Tú chứa đầy cảm thức về văn hóa thờ Mẫu. Từ nhỏ, Tú đã ấn tượng về cái không khí linh thiêng - nơi âm dương hoà lẫn - trong những buổi hầu đồng mà anh theo mẹ đi xem.

Sự ám ảnh về thế giới "5 chiều" sau này chính là chất liệu sáng tác cho bộ tranh Nhập nhằng của Tú. Tranh của anh đi qua cái ranh giới giữa hiện thực và mơ ảo. Các nhân vật méo mó dị hình không còn giới tính, đầy ma quái nhưng ẩn chứa một cái nhìn hài hước giễu nhại. Các giá trị khuôn thước của xã hội do vậy cũng biến mất, nhường chỗ cho cõi tâm thức liêu trai mà thú vị của riêng Tuấn Tú.

Chu Viết Cường đưa ta trở lại những kỷ niệm tuổi thơ với rặng tre, con đường làng trải nắng, những mái ngói xanh rêu. Bên cánh cổng cũ kỹ, một dáng người liêu xiêu lẻ loi ôm một nỗi tư hoài không tên...

Bằng kỹ thuật sơn mài vững vàng, nghệ thuật của Viết Cường đã đưa một nét ru tình dịu dàng đến với thế giới của máy móc, xe cộ, của khói bụi thành thị. Nơi con người đang hối hả chạy đua với cuộc sống vật chất, và dường như quên đi những giây phút bình dị được đắm chìm giữa cảnh vật thiên nhiên quê hương mình.

Trần Hoàng Hải Yến một cái nhìn trực diện đâm thẳng vào các vấn đề xã hội. Tranh chị trực diện không dấu mình trong những huyền bí xa xôi. Bằng đôi mắt mở to phơi bày những câu chuyện đang diễn ra xung quanh mỗi chúng ta để đặt ra cho chung ta câu hỏi cũng như câu trả lời từ trong cái nhìn mỗi người về những hiện tượng trực quan hiện hữu. Từ hình ảnh tự sướng đang lan tràn trên các phây mạng, chị gửi tới một cái nhìn khác đằng sau sự chia sẻ những nụ cười là nỗi cô đơn của mỗi người trong một thế giới mà công nghệ đáng ra phải là một sự gắn kết chứ không phải là để tạo một khoảng trống trong trái tim.

Từ những hiện tượng háo danh tư lợi chị chỉ ra những khoảng nứt vỡ trong sự tiếp nối văn hóa bằng cái nhìn hài hước, nhẹ nhàng mà không thiếu xót xa. 6 họa sỹ: Đặng Tú Thư, Ngô Bình Nhi, Phạm Tuấn Tú, Trần Hoàng Hải Yến, Phạm Kiên, Chu Viết Cường là 6 "mảng ghép" với những tính cách, góc nhìn và lối thể hiện riêng biệt. Khi kết hợp lại, nghệ thuật của họ tạo thành một mảng ghép lớn hơn, như một tấm gương soi phản chiếu những vấn đề xã hội và diễn biến nội tâm con người hiện đại. 
Triển lãm "Mảng ghép" chỉ như những khoảnh khắc được chọn lựa giữa vòng quay lịch sử, mà 6 người trong thế hệ họa sỹ đương đại đang miệt mài ghi lại bằng cảm quan riêng của chính mình.

P.Group