Triển lãm : Thầy và trò

Danh mục: Triển lãm

Trước thềm triển lãm thầy và trò ….P-group có cuộc nói chuyện ngắn với hoạ sĩ Henri Quí Kiên

 

Chào họa sĩ Quí Kiên, theo tôi được biết tháng 11 tới đây anh và thầy Nguyễn Văn Chư sẽ có cuộc triển lãm nhóm với  nhan đề ‘’thầy và trò’’. Anh có thể chia sẻ cho độc giả biết thêm đôi điều về ý nghĩa  cuộc triển lãm  ?
Chào bạn,  đúng là cuộc triển lãm ’’thầy và trò’’ sẽ diễn ra vào thứ 5 ngày 6 tháng 11 tại ‘’Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam’’. Đầu tiên tôi dự định chỉ giới thiệu 30 bức tranh sơn dầu khổ (1m4 x 1 m) với chủ đề ‘’Trái sáng’’ để kỉ niệm 20 năm năm cầm cọ. Nhưng khi tôi về nước thì tôi được tin thầy giáo Nguyễn Văn Chư, người thầy mà tôi rất kính trọng bị tai biến. Chính vì vậy tôi đã ngỏ lời mời thầy Chư cùng triển lãm, vì triển lãm cùng thầy cũng là một trong ước mơ lớn của tôi!

Tôi có từng đọc trang chia sẻ cá nhân và anh có nhắc đến thầy trong bài viết ‘’Tại sao tôi không có tranh sơn mài’’?
Đúng là bài viết đấy đã nhắc đến kỉ niệm của tôi và thầy Chư, tôi đã  viết bài viết bài vào năm 2013 khi đang tại Pháp và chia sẻ trên Faceboock cá nhân.

 Anh sẽ triển lãm ở bảo tác bao nhiêu tác phẩm?

Tôi có kế hoạch chỉ bầy 10 bức tại bảo tàng, trong lần này tôi sẽ đóng vai một người xem tranh và một người học trò nhiều hơn là một hoạ sĩ đang triển lãm. Vì với cá nhân tôi,  những tác phẩm của thầy Chư luôn là những tác phẩm lớn, vì vậy nên tôi sẽ dành nhiều thời gian để ngắm tranh của thầy Chư hơn.

Trong ‘’Biến tấu 1’’ tôi có nghe anh nhắc tới Daugiavn sẽ đại diện anh ở Việt Nam ?

Daugiavn vẫn là nhà đại diện tranh của tôi ở Việt Nam,  nhưng daugiavn sẽ chỉ đại diện cho từng bộ tranh để phù hợp bộ sưu tập  của họ, ví dụ như 2 bộ: ‘’Lễ hội của những bánh răng’’- ‘’xưởng đóng tàu’’.

Còn nhiều bộ tranh khác như ‘’Long Biên’’,’’Venise ‘’,’’Đám cưới trẻ con’’, ‘’Trái sáng’’ sẽ do các đơn vị khác đại diện. Tuy vậy, Daugiavn vẫn tham gia và giúp đỡ tôi rất nhiều ở triển lãm này.

Vậy anh mới giới thiệu tới công chúng 10 bức trong tổng số 30 .Vậy những bức tranh còn lại sẽ được hiển diện ở đâu ?
10 bức nữa sẽ được bầy cũng với người bạn thân từ hồi còn luyện thi đại học mĩ thuật .Với chủ đề ‘’Tôi và bạn’’ .sẽ khai mạc vào thứ 7 ngày 8 tháng 11.

Vậy là họa sĩ luôn luôn có các dự định lớn .Chúc họa sĩ đạt được thành công trong hai cuộc triển lãm của đầu tháng 11 .

Cám ơn PV nhiều .Cho tôi được gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới các độc giả và qua đây cho tôi xin được cảm ơn tới Daugianvn và Bảo tàng Mĩ thuật Việt nam đã giúp đỡ tôi có được những cuộc triển lãm tranh đầy ý nghĩa .

P-group