Từ xưởng vẽ nhìn ra - Nguyễn Minh Châu


Từ xưởng vẽ nhìn ra – Nguyễn Minh Châu – 110x130cm – Oil – 2012


 Xin chào họa sĩ Minh Châu, chúng tôi lại tiếp tục được trò chuyện với anh nhân lần đấu giá thành công tác phẩm “Từ xưởng vẽ nhìn ra” của họa sỹ trên trang daugiavn.vn. Cảm xúc của anh là gì trong lần đấu giá thành công thứ sáu trong năm này?

Xin chào các bạn, hôm nay chúng ta lại găp nhau vào lần đấu giá thứ sáu thành công của tôi trong năm nay. Nhân đây tôi muốn được chia sẻ cùng các bạn một vài điều.

Xưởng vẽ - nơi bức tranh sinh ra , nhưng chỉ là nơi tạm trú đầu tiên của nó. Tôi rất vui mừng vì bức tranh nó đã đi đến nơi nó cần phải đến và nó đã đến với nhiều gia đình mà từ trước đến nay Nghệ Thuật chưa hề bước chân vào. Một bức tranh đẹp nó đủ tư cách để đi bất cứ nơi nào trên Trái Đất này đang chờ đón nó bằng tình yêu, sự trân trọng Nghệ Thuật, bằng những tấm lòng nhân hậu của con con người .


Họa sỹ có thể nói rõ hơn về ý tưởng chủ đề của tác phẩm? Liệu có giống như tên của mình, tác phẩm là cảm nhận của anh khi nhìn ra từ xưởng vẽ?

Vẽ tranh là những hành động làm rõ hơn những gì trong tâm tưởng, đang còn là phôi thai…Trước khi vẽ tôi không có thói quen đi tìm chủ đề hay vạch định ra một chủ đề nào đó, xa rời với cuộc sống đương đại của chúng ta .Tôi cũng chưa bao giờ xem Hội hoạ là vật dùng để trang trí đơn thuần, mà qua những khối hình, đường nét, màu sắc …nó là tiếng nói của bản thân mình, hoà cùng với hướng đi lên của thời đại chúng ta. Bây giờ  tôi xin đưa ra lời nhận xét của hoạ sĩ Cuong Quach tựa như giúp tôi nốt câu hỏi này: “Từ xưởng vẽ, người nghệ sĩ nhìn ra cuộc sống bộn bề trái khoáy và sôi động ngoài kia, thấy cái danh, cái lợi cùng song hành trên chốn nhân gian, có màu xám của sự tuyệt vọng, có màu xanh của hy vọng, có màu vàng của tàn úa, có màu đỏ của rực rỡ tương lai, có khuôn mặt biến thái văn hoá, có khuôn mặt xinh đẹp thanh tú của Nghệ Thuật…tất cả được họa sĩ thể hiện rất  chân thực.


Màu sắc và đường nét trong tác phẩm có điều gì đặc biệt mà anh muốn chia sẻ?

Trên những bức tường cũ kỹ kia, đôi lúc bạn sẽ thấy chút gì về màu sắc và đường nét nào đó. Bức tranh tôi bắt đầu vẽ nó cũng lam nham như mảnh tường nọ, không bao giờ nó được nuột nà của một tấm toan đẹp bạn vừa căng lên. Ở đó tôi đã thấy màu sắc, đường nét đang hiện lên lờ mờ, tôi chỉ làm cho  rõ hơn, mạnh hơn hay dịu dàng cho bức tranh. Vậy nên bức Từ xưởng vẽ nhìn ra cũng hình thành nên như thế. Lúc đó là sư giao hoà giữa người hoạ sĩ với bức tranh. Nhiệm vụ của hoạ sĩ không còn là người sao chép thiên nhiên để rồi xảy ra sự cạnh tranh với chính nó. Mà cần biểu hiện sự chuyển động của nó, cuộc sống của nó, sự vượt qua nó để tiến đến một dự báo nào đó cho một tương lai tốt đẹp.


Những dự định nghệ thuật tiếp theo của anh là gì?

Sáng tác Nghệ Thuật luôn có một ý nghĩa sâu sắc, giờ đây còn là một sự thức dậy của ý thức trách nhiệm nơi con người. Từ tác phẩm này sang tác phẩm kia là bước đi ngày càng xa của sai lầm trong thời đại của chúng ta và bước đi ngày càng dài hơn của niềm hy vọng, của những gì tốt đẹp mà chúng ta hằng chờ đợi..

Cảm ơn các bạn đã ưu ái dành cho tôi những  khoảng khắc hạnh phúc của người nghệ sĩ. Chúc các bạn vui khoẻ trong tình yêu cuộc sống đời người. Hen gặp  lại.

Xin cảm ơn anh và chúc anh tiếp tục gặt hái nhiều thành công trong tương lai.

P-group