Văn Kim Toản: Hành trình đến với nghề làm tẩu nghệ thuật

Danh mục:

Ra trường năm 2011, Kim Toản cũng giống như rất nhiều sinh viên mới ra trường khác chật vật lao vào kiếm tiền để có kinh phí sáng tác nghệ thuật bằng công việc thiết kế nội thất.

Đến năm 2012, Kim Toản bỏ nghề thiết kế để bắt đầu việc dạy vẽ cho các bạn trẻ. Gánh nặng kinh tế càng lớn càng khiến anh không thể bắt đầu công việc sáng tạo. Không quá coi trọng vật chất thế nhưng dù sao thì: “ Tiền không làm nên tác phẩm nhưng nó nuôi người làm công việc sáng tạo”.Đến năm 2015, Kim Toản đã có điều kiện hơn về kinh tế, thêm vào đó việc lập gia đình cũng khiến cho anh có thêm nhiều niềm vui vào cuộc sống. Tuy nhiên, vốn là một người nghiện nicotin nặng, anh bắt đầu nghĩ đến chuyện bỏ thuốc lá để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình. Kế hoạch bất thành.

 Cũng từ đó, Kim Toản nhận ra là mình nghiện thuốc nặng và rất khó để có thể bỏ. Trên thực tế, anh biết hút tẩu từ năm 2009 nhưng lúc đó mọi thứ rất đơn giản. Chỉ là cây tẩu cũ của ba anh và loại thuốc Half & Half quân vụ của Mỹ. Từ đó Kim Toản nghĩ, thay vì bỏ đột ngột thì nghiên cứu đến những loại thuốc lá có chứa nồng độ nicotine cao mà ít hại đến sức khoẻ như là cigar , thuốc lá cuốn , tẩu,…Trong đó, Kim Toản bị tẩu thu hút hơn cả.Việc hút tẩu không chỉ đơn giản là đưa tẩu lên và hút mà nó còn bao hàm cả một văn hóa. Đối với anh, những cái tẩu cũng là một tác phẩm nghẹ thuật với những hình dáng đẹp, độc lạ, chất gỗ, vân gỗ,….Từ đó ngoài thời gian dạy học Kim Toản bắt đầu tìm tòi nghiên cứu và tìm mua những cây tẩu đẹp. Những trang như Smokingpipes.com hoặc Alpascia.com,…anh đều truy cập rất nhiều lần để ngắm nghía. Cho đến một ngày, anh click vào 1 link của 1 nghệ nhân chế tác tẩu và anh bị hớp hồn ngay từ đó. Anh lại sục xạo hàng tháng trời trên Google và Youtube và tìm đọc lịch sử về tẩu về các nghệ nhân … Đến lúc này anh đã thực sự bị tẩu hớp hồn và nhen nhóm tình yêu với tẩu. Ước mơ có được một cây tẩu bằng gỗ thạch nam cho riêng mình đã bắt đầu trong anh từ ngày đó.Nửa năm sau, Kim Toản mới có thể bắt tay thực hiện ước mơ của mình khi kiếm được nguồn cung cấp gỗ và vật liệu. Anh bắt đầu mày mò tự học các kiến thức cơ bản về cơ khí và phục hồi làm mới các cây tẩu cho anh em bạn bè. Cùng với sự giúp sức của chị gái bên nước ngoài, việc tìm kiếm nguyên liệu cũng dễ dàng hơn rất nhiều. Từ những kiểu dáng free hand ban đầu, anh bắt đầu mày mò kĩ thuật và chính thức biến mình thành pipemaker chuyên nghiệp. Anh luôn cố gắng tuân thủ những dáng cơ ban của tẩu trên thế giới để không làm mất đi cái hồn, bên cạnh đó cố gắng đưa bản ngã tạo hình nghệ thuật của mình lên cây tẩu để tạo ra nét riêng cho tác phẩm.

Cho đến giờ, anh đã bắt đầu được mọi người biết đến. “Tuy rằng mọi thứ mới chỉ là mới bắt đầu nhưng tôi tự tin vào bản thân mình và tương lai của nghề này tại Việt Nam , nó sẽ là một môn chơi nghệ thuật mới và sẽ có nhiều pipe maker hơn”.